Xung đột đội nhóm trong công ty? Đâu là lối thoát cho vấn đề này?

Mâu thuẫn nội bộ hay xung đột giữa các thành viên trong một công ty là vấn đề không thể tránh khỏi. Nó có thể gây ra nhiều hậu quả cho công ty, thậm chí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của cả một bộ máy. Tình trạng này kéo dài, sẽ khiến những nhà quản trị cảm thấy đau đầu, nó chẳng khác nào một quả bom nổ chậm đang nằm trong công ty bạn. Nếu đang đối mặt với vấn đề này, bạn sẽ phải tìm ra được nguyên nhân, và đưa ra được giải pháp kịp thời. Nếu chưa có được giải pháp phù hợp, khám phá ngay bài viết dưới đây của VGO EVENT bạn nhé!

Nguyên nhân gây ra xung đột

Xung đột có thể xảy ra giữa 2 thành viên trong một công ty, hay giữa các phòng ban với nhau. Để đưa ra được giải pháp kịp thời, bạn cần nắm rõ được các nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong vai trò “Gắn kết đội ngũ nhân sự”, VGO EVENT xin chia sẻ tới bạn một số nguyên nhân chính sau:

1. Mất căn bằng về lợi ích

mất cân bằng về lợi ích

Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển cần phải có lợi nhuận, nhân viên muốn gắn bó làm việc được với công ty thì cần phải có lợi ích. Một số yếu tố được coi là lợi ích như: lương thưởng, quyền hạn, vị trí, cấp bậc,…Khi nhân viên cảm thấy trách nhiệm công việc là như nhau hay hiệu suất công việc là như nhau nhưng đối phương lại được hưởng quyền lợi cao hơn, lúc này họ thường sẽ sinh ra bực bội, thậm chí là đố kị với chính người được hưởng quyền lợi nhiều hơn mình.

Thái độ trong công việc của họ sẽ thay đổi hoàn toàn với tư duy làm việc đúng theo “quyền lợi của bản thân”. Hậu quả là sẽ xảy ra xung đột với các thành viên còn lại trong công ty.

2. Chưa có sự thấu hiểu

chưa có sự thấu hiểu

Nguyên nhân thứ 2 cũng khá phổ biến, việc không có sự thấu hiểu xảy ra trong những mâu thuẫn hàng ngày và ngay cả nơi làm việc. Nhìn từ bức hình trên thì bạn có thể hình dung, đáp án là 6 hay đáp án là 9 thì 2 người đều đúng cả. Lý do cho điều này là mỗi người đều có những trải nghiệm, kiến thức và chuyên môn khác nhau dẫn đến khi đưa ra nhận xét cho một sự vật, sự việc họ sẽ có “góc nhìn khác nhau”.

Đôi khi nhân viên quá coi trọng việc đúng-sai dẫn đến phủ định những ý kiến của đối phương, họ sẽ luôn đối đồi với nhau chứ không chịu cùng nhau đi về một hướng, cùng nhau tổng hợp lại các ý kiến để có “cái nhìn toàn diện hơn”. Tinh thần đoàn kết lúc này gần như sẽ không còn tồn tại, khoảng cách giữa 2 người sẽ càng bị kéo ra xa hơn dẫn đế mất đoàn kết.

3. Thiếu kỹ năng 

thiếu kỹ năng

Ngoài kiến thức chuyên môn, các kỹ năng mềm như: giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian… cũng có ảnh hưởng lớn đến công việc của người đi làm. Bạn đã bao giờ cảm thấy bực bội khi giao tiếp với đồng nghiệp của mình chưa? Hay gần như trở lên “phát điên” vì cách là việc của một ai đó? Đây là điều mà người đi làm nào cũng sẽ gặp phải, và nguyên nhân gây chính là thiếu kỹ năng mềm trong công việc.

Đôi khi những hành động của đối phương chỉ là vô tình, nhưng cũng sẽ khiến bản thân những người đồng nghiệp cảm thấy bực bội và khó chịu. Những hành động này sẽ gây ấn tượng tiêu cực sâu sắc và sẽ bị ghim. Lâu ngày các cảm xúc tiêu cực sẽ được tích tự dần và đợi đến lúc bùng nổ.

>>> Xem thêm: Kỹ năng làm việc nhóm giúp nâng cao hiệu quả công việc cho nhân viên

4. Thiếu sự tương tác

thiếu sự tương tác

Với kinh nghiệm của VGO EVENT, tương tác chính là chiếc chìa khóa vàng giúp tránh khỏi hầu hết các xung đột không đáng có trong công việc. Đặc biệt trong thời đại công nghệ hiện nay, hầu hết các công việc văn phòng đều có thể xử lý thông máy tính, nhưng chính nó cũng khiến cho sự tương tác trực tiếp giữa người với người bị ảnh hưởng một cách đáng kể.

Đôi khi những mâu thuẫn nhỏ nhặt hoàn toàn có thể được giải quyết khi 2 người ngồi lại với nhau nhưng cơ hội đó gần như không có. Chính vì thế, nó sẽ gián tiếp gây ra tình trạng mâu thuẫn ngày trở lên trầm trọng hơn.

Hậu quả khi có mâu thuẫn nội bộ

Mẫu thuẫn giữa các nhân viên trong công ty sẽ gây ra một số vấn đề sau:

1. Nhân sự nghỉ việc

nhân sự nghỉ việc

Mâu thuẫn trong công ty sẽ tạo ra môi trường làm việc tiêu cực, điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tinh thần và thái độ của người đi làm. Thời gian dành cho công việc sẽ bị giảm sút thế chỗ cho những cuộc đấu đá, bàn tán, lời qua tiếng lại với đối phương. Lâu ngày nó sẽ chia rẽ nhân viên này và ý định nghỉ việc sẽ đến trong một sớm một chiều.

Đặc biệt, nếu mâu thuẫn xảy ra giữa cấp trên và nhân viên thì khả năng tìm kiếm một công việc mới của nhân sự là rất cao. Những cuộc khảo sát về lý do nghỉ việc trên các trang mạng xã hội đã chỉ ra nguyên nhân “không hòa hợp được với cấp trên” hay không thể làm việc được với quản lý gần như là đứng đầu.

>>> Xem thêm: Nhân sự nghỉ việc có phải do tôi? Đâu là giải pháp?

2. Ảnh hưởng đến bộ máy làm việc

Công ty là một bộ máy, trong đó mỗi nhân sự là một bánh răng giúp cỗ máy đó vận hành một cách chơn chu. Nếu có bánh răng nào đó chệch ra khỏi quy trình vận hành, nó mất sự tương tác và kết nối với các bánh răng còn lại khiến toàn bộ cỗ máy sẽ dừng hoạt động. Điều này sẽ làm gián đoạn quy trình và ảnh hưởng đến bộ máy tổ chức mà công ty đã xây dựng lên.

Xung đột giữa 2 cá nhân trong công ty cũng sẽ gây ra hậu quả ít nhiều đến công việc chung, tuy nhiên nếu mâu thuẫn xảy ra giữa 2 phòng ban với nhau hậu quả sẽ lớn hơn gấp nhiều lần. Lý do là mỗi phòng ban thường sẽ chỉ đảm nhận một khâu trong quy trình làm việc, nếu khi tiếp nhận những yêu cầu từ phong ban mâu thuẫn, họ không hỗ trợ hoặc chỉ làm với tinh thần cho có, khiến kết quả nhận được không cao, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty.

3. Giảm hiệu suất làm việc

Hiệu suất làm việc sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nếu nguyên nhân gây ra xung đột đến từ mất cân bằng lợi ích, với tư tưởng làm nhiều hơn cũng không được hưởng nhiều hơn hay làm việc theo đúng số lương mà công ty trả, khiến nhân viên làm việc dưới khả năng của bản thân. Lâu ngày với tinh thần làm việc như thế, sẽ khiến năng suất của họ giảm dần theo.

Giải pháp

1. Tạo ra sân chơi chung

tổ chức team building giúp gắn kết nhân viên

Xuất phát từ nguyên nhân thiếu kỹ năng và thiếu sự tương tác giữa các thành viên trong công ty, bạn có thể tổ chức ra các hoạt động tập thể để khuyến khích và hình thành các sợi dây kết nối cho mọi người. Một số hoạt động có thể kể đến như: tổ chức team building, tổ chức các giải đấu thể dục thể thao hay đơn giản là tổ chức các buổi tiệc ngọt để đón giáng sinh, halloween…

2. Cần có trung gian hòa giải

Trung gian hòa giải sẽ là người đứng ra để tìm nguyên nhân và kết nối các thành viên lại với nhau. Người này sẽ đứng ra để trao đổi riêng với từng đội nhóm, từng thành viên khi phát sinh mâu thuẫn, khi tập hợp đủ nguyên nhân họ sẽ có cái nhìn toàn diện về vấn đề, từ đó sẽ đưa ra được hướng giải quyết phù hợp.

Trung gian hòa giải sẽ làm tốt nhiệm vụ tiếp nhận các ý kiến từ 2 bên, bởi khi xảy ra mâu thuẫn mọi người đều nghĩ rằng nguyên nhân xuất phát từ đối phương chứ không phải bản thân, dẫn tới bác bỏ và không chịu lắng nghe ý kiến của nhau.

3. Xây dựng chính sách làm việc hiệu quả

Chính sách làm việc trong công ty cần phải xây dựng rõ ràng và minh bạch khi nhân sự mới bước vào làm việc. Mọi phản hồi và thắc mắc của nhân viên cần phải được giải đáp ngay từ đầu, tránh những nghi ngờ và bất đồng trong giai đoạn làm việc. Trong quá trình làm việc, nếu có sự thay đổi về chính sách, cần phải được công khai cho mọi nhân viên được nắm bắt.

Bài toán xây dựng chính sách làm việc không phải là công việc một sớm một chiều, chính vì thế bạn cũng nên tham khảo những chính sách làm việc với những công ty trong ngành để hiểu về tổng quan thị trường lao động. Thêm nữa, bạn có thể thay đổi lại chính sách trong quá trình vận hành nếu có những phản hồi tiêu cực từ phía nhân viên.

>>> Xem thêm: Phúc lợi cho nhân viên – Chìa khóa vàng giúp giữ chân nhân sự hiệu quả

4. Xa thải

xa thải nhân viên

VGO EVENT để giải pháp này ở cuối bởi đây là giải pháp cứu vãn duy nhất sau khi bạn đã thử qua các giải pháp ở trên. Xa thải nhân sự là một điều khó khăn với bất kỳ công ty nào. Đặc biệt trong trường hợp nhân sự đã gắn bó lâu với công ty hay số lượng nhân sự cần xa thải là cả một phòng ban. Nhưng đôi khi, bạn sẽ phải đưa ra quyết định này khi giữ nhân sự này ở lại chỉ khiến cho hiệu suất làm việc của công ty bạn bị giảm sút.

Trong trường hợp xa thải nhân sự, bạn cần phải chỉ ra được lý do chính đáng và xuất phát từ chính nhân sự đó, đồng thời có thể đưa ra các giải pháp để giúp nhân sự có thể cải thiện được vấn đề của họ đang gặp phải. Việc làm này sẽ giúp nhân sự cảm thấy hài lòng và đồng cảm với quyết định từ phía công ty, ngoài ra cũng giúp công ty có cơ hội làm việc và hợp tác lại với nhân viên trong tương lai.

Trên đây là những chia sẻ của VGO EVENT cho vấn đề xung đột trong công ty. Để giải quyết được vấn đề này, bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây ra, nếu nguyên nhân xuất phát từ phía công ty như: chính sách, môi trường làm việc… bạn sẽ cần phải đưa ra các giải pháp phù hợp, tránh tình trạng đổ lỗi cho nhân. Với những giải pháp trong bài viết này, hi vọng bạn sẽ xây dựng được đội ngũ nhân sự đoàn kết và vững mạnh.

Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi zalo
Nhận báo giá