Bỏ túi các típ xây dựng đội ngũ nhân sự công ty

Xây dựng đội ngũ nhân sự là một trong những công việc quan trọng của HR. Nếu làm tốt công việc này, sẽ giúp công ty bạn tiết kiệm chi phí tuyển dụng và giảm thiểu được tối đa tình trạng nhân sự rời bỏ công ty. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong vai trò gắn kết nhân sự, VGO EVENT xin chia sẻ tới bạn một số típ hữu ích sau.

Lợi ích khi xây dựng bộ máy nhân sự

Nhân sự đoàn kết giống như một ngôi nhà được xây trên nền móng vững chắc. Một số lợi ích có thể kể đến khi đội ngũ nhân viên công ty bạn có sự đoàn kết:

1. Cải thiện hiệu suất làm việc

hiệu suất làm việc

Lợi ích đầu tiên có thể kể tới là hiệu suất làm việc được cải thiện. Nhân sự có sự gắn kết, kết nối với nhau tạo thành một dòng chảy, các công việc và dự án khi triển khai sẽ không bị “tắc nghẽn” ở bất cứ một khâu nào, từ đó giúp công việc chung được giải quyết một cách suôn sẻ.

Khi giải quyết công việc, sự chuyên môn hóa trong từng khâu sẽ giúp công việc được giải quyết nhanh và mang lại hiểu quả cao hơn so với việc một cá nhân đảm nhận toàn bộ một dự án. Chính vì thế, một tập thể vững mạnh sẽ bao gồm sự đóng góp của từng phòng ban với vai trò riêng trong từng khâu và từng cá nhân có chuyên môn riêng. Kết quả dễ thấy nhất khi có tính chuyên môn hóa trong công việc là giảm thiểu từ 20% đến 30% thời gian hoàn thành công việc.

2. Giúp công ty đi tiến xa hơn

Muốn đi nhanh thì đi một mình

Muốn đi xa thì đi cùng nhau

Nếu muốn công ty tồn tại và phát triển lâu dài thì xây dựng đội ngũ nhân sự lòng cốt cho công ty là một việc làm quan trọng. Lý do là bởi trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn từ thị trường, lúc này tinh thần làm việc dễ bị xuống dốc nếu không có sự kết nối và đoàn kết từ các nhân sự.

3. Gia tăng lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh giữa các công ty được tạo ra thường xuất phát từ số lượng nguồn lực mà công ty sở hữu. Một trong số những nguồn lực có thể kể tới đó chính là “con người”. Những nhân sự tài giỏi sẽ cho ra những ý tưởng tuyệt vời với một mức chi phí thấp nhất. Đặc biệt với những thị trường có tính cạnh tranh cao, thì yếu tố con người lại càng được đề cao. Do đó, tuyển dụng và nuôi dưỡng được một đội ngũ nhân sự có chất lượng cao, doanh nghiệp sẽ tạo ra được nhiều ưu thế cạnh tranh trong tương lai.

Các cách giúp xây dựng đội ngũ nhân viên

Để xây dựng được đội ngũ nhân sự nội bộ đoàn kết và chất lượng, bạn có thể tham khảo các cách hữu ích dưới đây:

1. Tạo ra môi trường làm việc tích cực

môi trường làm việc tích cực

Môi trường làm việc sẽ có tác động đến tinh thần làm việc của người đi làm. Do đó, bạn cần tạo ra không gian làm việc thoải mái giúp nuôi dưỡng trí sáng tạo cho nhân sự công ty. Một số típ bạn có thể sử dụng như: trang trí nhiều cây xanh trong phòng làm việc, nhân sự có thể tự do chọn vị trí ngồi làm việc, không gian làm việc thoáng đãng và mát mẻ… đối với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo, thì không gian làm việc như này là điều mà nhiều nhân sự mơ ước.

Bên cạnh đó, công ty cũng nên xây dựng văn hóa doanh nghiệp theo hướng cởi mở, mọi người đều có thể tự do đưa ra quan điểm cá nhân và đưa ra nhận xét cho người khác. Các cấp bậc quản lý trong công ty cũng nên hạn chế, việc này sẽ giúp thu ngắn khoảng cách làm việc giữa các nhân viên trong công ty, giúp các thành viên tự tin đóng góp ý kiến.

>>> Xem thêm: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp như rèn luyện tích cách con người

2. Xây dựng mục tiêu làm việc

Mục tiêu sẽ là kim chỉ nam hữu hiệu cho chúng ta mỗi khi cảm thấy mệt mỏi và mất phương hướng. Đối với người đi làm cũng thế, cần phải có được những kim chỉ nam cho riêng bản thân. Trong vai trò là người xây dựng đội ngũ nhân sự công ty, bạn cần đưa ra những chính sách giúp nhân sự đạt được mục tiêu cá nhân của họ.

Tuy nhiên, sẽ có những nhân sự chưa xác định được rõ mục tiêu của bản thân khi bước vào công ty, nguyên nhân là do họ chưa có nhiều trải nghiệm, chưa thực sự tìm ra đam mê và điểm mạnh của mình. Với nhân sự đang trong tình trạng này, cần phải dành thời gian và nổ lực để thử sức ở nhiều vị trí, bởi chỉ có trải nghiệm thực tế mới xác định được bản thân và tìm ra hướng đi cho mình. Để góp phần vào nuôi dưỡng nhân sự tốt hơn, bạn sẽ cần có sự quan tâm đặc biệt và tạo điều kiện cho họ nhiều hơn.

Cuối cùng, để công ty phát triển được được lâu dài, mục tiêu của nhân sự phải có cùng hướng với mục tiêu của công ty. Ví dụ: nhân sự có mong muốn được phát triển lên cấp quản lý trong công ty, tuy nhiên công ty chỉ có mục tiêu duy trì thị trường và không có ý định tuyển dụng thêm nhân sự để mở rộng phòng ban, khi đó mục tiêu của nhân viên và công ty sẽ không cùng hướng.

3. Có chính sách làm việc phù hợp

Chính sách làm việc giúp cân bằng lợi giữa các nhân viên và quyền lợi của người đi làm với công ty. Chính vì thế, Hr phải xây dựng được chính sách phù hợp với mô hình và quy mô của công ty. Đặc biệt ngay từ khi nhân sự thỏa thuận công việc, mọi chính sách của công ty nhân sự cần phải nắm rõ, tránh tình trạng xảy ra mâu thuẫn trong quá trình làm việc.

Chính sách làm việc liên quan đến lợi ích của người đi làm, mọi mâu thuẫn trong công việc phần lớn đều xuất phát từ việc mất cân bằng về lợi ích, do vậy để có được một đội ngũ nhân sự gắn bó lâu dài với công ty, bạn cần xây dựng một chính sách làm việc linh hoạt và phù hợp, ngay cả khi trong quá trình làm việc, công ty có thể thay đổi và điều chỉnh các chính sách làm việc giúp nhân viên phát triển tốt hơn.

>>> Xem thêm: Phúc lợi cho nhân viên – Chìa khóa vàng giúp giữ chân nhân sự hiệu quả

4. Thường xuyên trainning

Thường xuyên trainning

Những năm gần đây, thị trường biến động và thay đổi một cách nhanh chóng, tính cạnh tranh trong các ngành nghề ngày càng cao, chính vì thế người đi làm phải liên tục cập cập nhật và trang bị những kiến thức mới cho bản thân. Những kiến thức và phương pháp cách đây 1,2 năm có thể đã không còn được sử dụng nữa, nếu người đi làm không chịu trang bị thêm kiến thức có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc, đôi khi sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.

Trong vai trò là những nhà quản trị, ban cần tạo điều kiện giúp nhân sự có thể trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết (kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp…), một số gợi ý bạn có thể áp dụng như: tổ chức các buổi chia sẻ và trao đổi kiến thức giữa quản lý và nhân viên, mời các chuyên gia trong ngành trong ngành đến công ty để chia sẻ…

>>> Xem thêm: Kỹ năng làm việc nhóm giúp nâng cao hiệu quả công việc cho nhân viên

5. Tổ chức sân chơi chung

Công ty có những nhân sự tài năng là chưa đủ, những nhân sự này cũng cần phải có sự gắn kết và hỗ trợ nhau trong công việc. Bước đầu để có sự kết nối cần phải tạo ra các sân chơi cho họ, một số hoạt động có thể kể tới như: team building, các hoạt động thể thao, các hoạt động thiện nguyện, các ngày lễ (halloween, noel…)

Đặc biệt hiện nay, mô hình làm việc từ xa hay thói quen làm việc trên máy tính ngày càng phổ biến, nó giúp các công việc được xử lý nhanh hơn, tuy nhiên nó cũng tạo ra nhiều khoảng cách giữa các nhân sự trong công ty. Do đó, các hoạt động tập thể sẽ là chất kết dính hữu hiệu giúp các thành viên xích lại gần nhau hơn.

6. Hạn chế xung đột nội bộ

xung đột nội bộ

Để tạo ra được môi trường làm việc tích cực, bạn cần loại bỏ các yếu tố tiêu cực trong công ty. Một trong số đó chính là những mâu thuẫn nội bộ. Những mâu thuẫn này đôi khi xuất phát từ 2 thành viên trong công ty hay từ những phòng ban với nhau, để tránh những hậu quả gây ra, sẽ cần có trung gian hòa giải đứng ra và đôi khi chính là Hr trong công ty đảm nhiệm vai trò này.

Do vậy, những mâu thuẫn và tranh cãi đều cần phải được hạn chế đến mức tối thiểu. Thậm chí công ty cũng sẽ cần dùng đến biện pháp cuối cùng là “xa thải” nhân sự để tránh ảnh hưởng đến những thành viên còn lại trong công ty. Tuy nhiên, mọi mâu thuẫn đều có thể hóa giải khi bạn tìm ra được nguyên nhân và đưa ra được những giải pháp kịp thời.

Trên đây là những kinh nghiệp hữu ích mà VGO EVENT muốn chia sẻ tới bạn, hi vọng với những típ này bạn có thể xây dựng được một đội ngũ nhân sự vững mạnh. Với những mô hình kinh doanh và ngành nghề sẽ có những đặc thù riêng biệt, do đó bạn cần cân nhắc và lựa chọn những cách phù.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi zalo
Nhận báo giá