Kỹ năng làm việc nhóm giúp nâng cao hiệu quả công việc của nhân viên

Kỹ năng làm việc nhóm giúp cho công việc được xử lý nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, có nhiều người đi làm vẫn chưa trang bị cho bản thân được kỹ năng này, biểu hiện là việc “ngại tương tác” với đồng nghiệp trong công ty hay giữ quan điểm làm việc theo chủ nghĩa cá nhân. Với vai trò là những người quản trị nhân lực trong công ty, bạn sẽ cần giúp nhân viên trang bị được kỹ năng hữu ích này. Nếu chưa tìm được các giải pháp hữu hiệu, khám phá ngay bài viết dưới đây của VGO EVENT bạn nhé !

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

3 cây mầm mọc lên

Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Từ xưa đã có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về tầm quan trọng của sự đoàn kết, nó giúp tạo ra kết quả lớn hơn so với làm việc cá nhân. Để tạo lên một tập thể đoàn kết, thì mỗi cá nhân sẽ cần phải có kỹ năng làm việc tập thể hay kỹ năng làm việc nhóm.

Như vậy, kỹ năng làm việc nhóm là các cách giúp mỗi cá nhân phối hợp làm việc với những cá nhân khác hoặc tập thể sao cho công việc được giải quyết nhanh hơn và mang lại kết quả tốt hơn.

Hậu quả khi thiếu kỹ năng làm việc nhóm?

Thiếu kỹ năng làm việc nhóm sẽ gây ra nhiều vấn đề không đáng có trong công ty. Cùng VGO EVENT điểm tên, chỉ mặt một số vấn đề thường thấy sau đây:

1. Xung đột nội bộ

xung đột nội bộ

Xung đột nội bộ giữa các cá nhân trong công ty là điều mà bạn dễ thấy nhất, lý do là họ sở hữu cái “tôi” quá cao. Trong các cuộc họp nội bộ hay các buổi thảo luận nhóm, các cá nhân đưa ra ý kiến và quan điểm theo góc nhìn cá nhân, họ dùng mọi lý lẽ và dẫn chứng để bảo vệ ý kiến của mình và tìm ra những kẽ hở trong quan điểm của người khác.

Nếu công ty bạn có nhiều nhân sự làm việc theo chủ nghĩa các nhân, thì các cuộc tranh luận hay cãi vã sẽ diễn ra hàng ngày và không bao giờ có hồi kết. Do đó, để chấm dứt tình trạng này bạn sẽ cần phải đưa ra được cái giải pháp hữu hiệu, một trong số đó là giúp nhân viên trang bị được kỹ năng làm việc nhóm.

2. Công việc bị trì trệ

thời gian bị trì trệ

Trong công việc, đôi khi bạn sẽ gặp những vấn đề khiến bản thân cảm thấy bế tắc, bạn nỗ lực tìm mọi cách để tìm ra lời giải cho bài toán khó này nhưng con đường đều đi vào ngõ cụt. Lúc này giải pháp cuối cùng là tìm sự trợ giúp từ phía đồng nghiệp, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình. Tuy nhiên, vì “ngại nhờ giúp đỡ” hay không dám mở lời, khiến bạn từ bỏ chiếc phao cứ sinh của đồng nghiệp, dần dà mọi công việc sẽ bị ứ động và kéo dài, thời gian hoàn thành công việc sẽ không có hồi kết.

Ngược lại, nếu bạn là người có kinh nghiệm và kỹ năng làm việc trong công ty, khi tiếp nhận các dự án và công việc chung của tập thể, bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, trong khi đó những người khác cùng thực hiện dự án với bạn chưa hoàn thành xong công việc vì lý do gặp phải những vấn đề phát sinh. Nhưng vì làm việc với quan điểm cá nhân “làm tròn trách nhiệm”, bạn không muốn giúp đỡ người khác, khiến cho dự án bị chậm tiến độ.

3. Nghỉ việc

áp lực trong công việc, khiến nhân viên nghỉ việc

Nhiều nhân sự không biết cách phối hợp làm việc chung với đồng nghiệp để xử lý công việc, hay đôi khi họ không tin tưởng những người đồng nghiệp cấp dưới để phân chia công việc giúp cảm bớt các đầu việc phải làm, với những dự án nhỏ và trong thời gian ngắn thì điều này không ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên với những dự án lớn và kéo dài thì áp lực công việc sẽ vô cùng lớn, tình trạng áp lực này cứ kéo dài sẽ khiến nhân sự muốn nghỉ việc và tìm kiếm một môi trường làm việc phù hợp hơn.

>>> Xem thêm: Nhân sự nghỉ việc có phải do tôi? Đâu là giải pháp?

Cách rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho nhân sự

Đôi khi những nhân sự trực tiếp gặp những vấn đề vì thiếu kỹ năng làm việc nhóm sẽ không tìm ra được nguyên nhân và các giải pháp phù hợp, do đó bạn sẽ cần tạo ra môi trường và các cơ hội để nhân sự rèn luyện được những kỹ năng này:

1. Tạo ra các sân chơi chung 

các thành viên trong công ty tham gia vào chương trình team building

Để giúp nhân sự có được kỹ năng làm việc nhóm, bạn sẽ cần tạo ra môi trường ngoài công việc để nhân sự có thể phối hợp và tương tác với nhau. Một trong số đó có thể tới là tổ chức các hoạt động team building, các thử thách trong team building sẽ đòi hỏi người chơi cần phải có tinh thần phối hợp cao với đồng đội.

>>> Xem thêm: Team building là gì? 5 bước tổ chức team building hiệu quả

Ngoài ra, bạn có thể tổ chức các buổi sinh nhật cho các thành viên trong tháng đó hay đơn giản là tổ chức các buổi tiệc ngọt vào các ngày lễ Noel, quốc tế phụ nữ…giúp mọi người có cơ hội để giao lưu và trò chuyện cùng nhau. Trong các hoạt động tập thể đó, bạn bổ sung thêm các trò chơi tập thể vui nhộn và trao phần quà cho những người thắng cuộc, nhằm tạo ra bầu không khí sôi động cho buổi gặp mặt.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các trò chơi tập thể vui nhộn năm 2023

2. Tổ chức các buổi trainning kỹ năng mềm

Đào tạo kỹ năng mềm cho nhân sự

Để có được kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, nhân sự cũng cần phải bổ trợ cho bản thân những kỹ năng mềm khác như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ xử lý vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian… Mỗi một kỹ năng sẽ giúp quá trình tương tác và làm việc giữa các thành viên trong công ty hiệu quả hơn. Để giúp nhân viên rèn luyện được các kỹ năng này, bạn nên mời các chuyên gia đào tạo về để trainning các kỹ năng này cho nhân sự công ty.

Đặc biệt, nếu công ty bạn có những quản lý có bề giày kinh nghiệm thì cũng có thể trực tiếp đứng ra để tự tổ chức buổi trainning kỹ năng cho nhân viên, những kiến thức này sẽ là kinh nghiệm thực tế của người quản lý chia sẻ lại cho nhân viên cấp dưới. Nội dung có trong chương trình có thể bao gồm:

  • Các trò chơi tập thể (giúp khởi động và hâm nóng bầu không khí)
  • Chia sẻ kiến thức từ quản lý (mỗi quản lý một nội dung: quản lý thời gian, làm việc nhóm…)
  • Các tình huống thực tế (ban tổ chức chuẩn bị trước để người tham gia xử lý)
  • Hỏi đáp giữa nhân viên và quản lý

3. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp cởi mở

văn hóa doanh nghiệp cởi mở

Văn hóa doanh nghiệp là những nội quy hay quy định của doanh nghiệp về cách ứng xử của nhân viên khi đến làm việc tại công ty, có thể ví văn hóa doanh nghiệp như tính cách của một con người. Để tạo nên một người có tính cách cởi mở hay thân thiện các quy định và chính sách của công ty phải tạo điều kiện và phù hợp cho nhân viên công ty, giúp họ phát huy tinh thần làm việc tập thể.

Nếu chính sách hay những quy định của công ty quá khắt khe, tinh thần làm việc tập thể không được đề cao mà chỉ coi trọng thành tích cá nhân thì các kỹ năng làm việc nhóm sẽ là điều không cần thiết trong công ty bạn. Nếu có thể, bạn hãy điều chỉnh lại những nguyên tắc và quy định chung, để xây dựng nên một văn hóa tích cực và cởi mở cho công ty.

>>> Xem thêm: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp như rèn luyện tính cách của con người

Trên đây là những chia sẻ của VGO EVENT, hy vọng bạn có thể áp dụng những kinh nghiệm này để cải thiện kỹ năng làm việc nhóm cho đội ngũ nhân sự công ty. Thêm nữa, nếu bạn có những kinh nghiệm hữu ích nào giúp rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả thì có thể gửi thông tin về cho VGO EVENT nhé !

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi zalo
Nhận báo giá