Phúc lợi cho nhân viên – Chìa khóa để giúp giữ chân nhân sự hiệu quả

Phúc lợi cho nhân viên được coi là một khoản thù lao bên cạnh lương, thưởng của người lao động. Theo các khảo sát trên mạng xã hội tuyển dụng Linkedin, các chính sách phúc lợi cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian làm việc tại công ty của nhân viên. Là một nhà tuyển dụng hay những người trực tiếp làm vai trò tuyển dụng và đào tạo nhân sự, bạn nên nắm rõ và đưa ra các chính sách phù hợp để xây dựng nên một đỗi ngũ nhân sự vững mạnh. Khám phá ngay bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình những kinh nghiệm hữu ích nhé!

Phúc lợi cho nhân viên là gì ?

nhân viên cảm thấy vui vẻ khi được hưởng phúc lợi của công ty

Phúc lợi cho nhân viên là tập hợp các chính sách, các quyền lợi và các chương trình được doanh nghiệp cung cấp cho nhân viên nhằm tạo điều kiện tốt nhất để họ làm việc hiệu quả và có cuộc sống cân bằng. Phúc lợi nhân viên có thể bao gồm nhiều chính sách khác nhau như bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, lương tháng 13, kế hoạch nghỉ phép, thời gian nghỉ phép linh hoạt…

Mục tiêu của phúc lợi nhân viên là đảm bảo nhân viên cảm thấy được đánh giá cao và được quan tâm, từ đó góp phần vào tăng thêm sự hài lòng, sự trung thành và hiệu suất làm việc của họ.

Các loại phúc lợi cho nhân viên

Đối với chính sách phú lợi trong công ty, sẽ có 2 phần: phúc lợi bắt buộc (đây là những phúc lợi mà doanh nghiệp phải có để đảm bảo quyền lợi của người đi làm theo quy định chuẩn của nhà nước) và phúc lợi tự nguyện (những chính sách phúc lợi công ty tự đưa ra)

1. Phúc lợi bắt buộc

Phúc lợi bắt buộc được nhà nước ban hành

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC các phúc lợi của nhân viên sẽ bao gồm các nội dung như bên dưới, đây là các khoản chi trực tiếp cho người lao động và sẽ được khấu trừ khi xác định thuế thu nhập của doanh nghiệp.

STT  Hạng mục Mức chi
1 Chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động

Tổng số chi phúc lợi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty ABC có quỹ lương thực tế thực hiện năm 2023 là 24 tỷ đồng thì 1 tháng lương bình quân hực hiện trong năm tính thuế là là 24 tỷ/12 tháng = 2 tỷ

(trong trường hợp doanh nghiệp hoạt động không đủ 12 tháng thì sẽ lấy lấy quỹ lương chia cho số tháng hoạt động thực tế trong năm)

2 Chi nghỉ mát, chi hỗ trợ Điều trị
3 Chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo
4 Chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau
5 Chi khen thưởng con của người lao động có thành tích tốt trong học tập
6 Chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động
7 Chi bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tự nguyện khác cho người lao động (trừ Khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động, bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho người lao động)
8 Những Khoản chi có tính chất phúc lợi khác

Chi tiết mục 7 về chi phí đóng bảo hiểm:

Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam, quy định tỷ lệ đóng, mức đóng tiền lương đóng, đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTNLĐ, BNN (Bệnh nghề nghiệp) cụ thể như sau

Các khoản bảo hiểm Trừ vào chi phí của doanh nghiệp Trừ vào lương của người lao động Tổng
1. Bảo hiểm xã hội 17.5% 8% 25.5%
2. Bảo hiểm y tế 3% 1.5% 4.5%
3. Bảo hiểm thất nghiệp 1% 1% 2%
4. Kinh phí công đoàn 2% 0% 2%
Tổng cộng 23.5% 10.5% 34%

Như vậy, đối với chi phí cho bảo hiểm và kinh phí công đoàn, doanh nghiệp sẽ phải đóng 17.5% (trừ vào chi phí của doanh nghiệp) và người lao động sẽ phải đóng 10.5% (trừ vào lương của người lao động).

2. Phúc lợi tự nguyện

phúc lợi tự nguyện của công ty dành cho nhân viên

Đây là các khoản phúc lợi công ty tự nguyện đưa ra và không có trong quy định của pháp luật nhằm mục đích tạo động lực làm việc và bồi dưỡng nhân sự:

STT Hạng mục Chi tiết
1 Tăng lương hàng năm Công ty có thể xem xét tăng lương cho nhân sự từ 1 lần hoặc 2 lần trong năm với các mức từ 10 đến 15%
2 Thường thâm niên Với những nhân sự gắn bó lâu với công ty, có thể thưởng quà hoặc tiền mặt với các mốc như 5,10,15 năm..kinh nghiệm
3 Du lịch hàng năm Công ty có thể tổ chức các chuyến du lịch nghỉ dưỡng, hoặc tổ chức team building hàng năm nhằm xây dựng tinh thần đội nhóm và giúp nhân viên xả stress.
4 Kiểm tra sức khỏe định kỳ Tổ chức chương trình khám sức khỏe định kỳ 2 lần/ năm cho nhân viên và người nhà của nhân viên, có thể hỗ trợ hoàn toàn hoặc 1 phần kinh phí cho dịch vụ.
5 Tạo điều kiện làm việc từ xa Với những vị trí công việc có thể làm việc linh hoạt, công ty có thể tạo điều kiện làm việc từ xa toàn thời gian, hoặc quy định lên công ty từ 1 đến 2 buổi/tuần khi có các cuộc họp.
6 Hỗ trợ tiền ăn, chi phí xăng xe.. Hỗ trợ tiền ăn trưa cho nhân viên hoặc tổ chức các buổi liên hoan nhân dịp đặc biệt (sinh nhật, 8/3…). Ngoài ra, công ty cũng hỗ trợ những nhân viên ở xa chi phí xăng xe đi lại.

Phúc lợi của công ty giúp giữ chân nhân sự

giữ chân nhân sự ở lại công ty

Nếu nhìn trên góc độ kinh doanh, phúc lợi của công ty dành cho nhân viên thực chất là một khoản chi phí mà người lao động trả cho nhân viên, nhưng với VGO EVENT đây là khoản chi phí sẽ giúp đem lại lợi nhuận cho công ty trong dài hạn.

Ví dụ như khi công ty tổ chức các buổi sinh nhật cho nhân viên trong tháng, đơn thuần chỉ là một chiếc bánh kem và các thành viên cùng nhau họp lại để hát chúc mừng sinh nhật, việc này sẽ giúp thể hiện sự quan tâm của công ty đối với nhân viên. Một hành động nhỏ nhưng giúp chạm đến “trái tim” của nhân viên, sẽ có lúc nhân viên sẽ đặt lên bàn cân để lựa chọn những công ty mới với mức lương cao hơn thì chính những kỷ niệm cũ nhân viên đã gắn bó với công ty sẽ là lý do để giữ chân nhân sự ở lại.

Tóm lại, những phúc lợi của công ty sẽ giúp tạo ra các cảm xúc tích cực và hình thành lên các sợi dây kết nối của công ty với nhân viên. Khi có càng nhiều sự kết nối, khoảng cách giữa người đi làm và công ty gần như được xóa bỏ. Lúc này, công ty sẽ dần trở thành ngôi nhà thứ 2 của họ, và chúng ta ai cũng biết rằng mỗi người đều đã từng đến và đi qua rất nhiều nơi nhưng “nhà” là nơi chúng ta luôn trở lại và gắn bó lâu nhất.

>>> Xem thêm: Nhân sự nghỉ việc có phải do tôi? Đâu là giải pháp?

Chính sách phúc lợi của nhân viên Google

phúc lợi cho nhân viên google

Google là một công ty hàng đầu trên thế giới về phần mềm và công nghệ, đây cũng là công ty đứng đầu về các chính sách phúc lợi và nhiều đãi ngộ tốt cho nhân viên. Một số phúc lợi có thể kể đến như:

  • Nếu nhân viên của Google qua đời, người thân hoặc hôn thê sẽ nhận 50% lương của người đã mất trong suốt 10 năm, vị hôn thê/người thân cũng sẽ được nhận ngay toàn bộ cổ phiếu của người đã mất, con của nhân viên sẽ nhận được 1.000USD/tháng từ Google cho đến tuổi 19 (hoặc đến năm 23 tuổi nếu đứa trẻ học hết đại học), phúc lợi này không yêu cầu về thời gian làm việc của nhân trong công ty. Tại google có những nhân viên có đã 80 tuổi nhưng vẫn tiếp tục cống hiến và găn bó với công ty.
  • Nhân viên Google được cắt tóc, thưởng thức đồ ăn, rượu, chăm sóc y tế miễn phí…
  • Nhà sáng lập Sergey Brin cũng đã đề xuất về việc cung cấp dịch vụ giữ trẻ cho nhân viên của mình, và điều này cũng đã được thực hiện, giúp nhân viên an tâm khi làm việc và có thể đón con về nhà khi tan làm.
  • Chế độ nghỉ sinh đẻ tại Google được xem là tốt nhất trong các công ty, mang đến nhiều lợi ích đặc biệt. Người cha được nghỉ hưởng lương trong 6 tuần, trong khi người mẹ được nghỉ hưởng lương trong 18 tuần sau khi con của họ chào đời (nguồn:vnexpress.net).

Trên đây là những thông tin bổ ích về các chính sách phúc lợi cho nhân viền mà VGO EVENT Muốn gửi tới bạn. Hi vọng với những nội dung này, sẽ giúp bạn xây dựng được một đội ngũ nhân sự vững mạnh cho công ty, ngoài ra cũng giúp bạn tạo ra được môi trường làm việc lành mạnh góp phần kiến tạo những giá trị tích cực cho xã hội.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi zalo
Nhận báo giá