Nhân sự nghỉ việc có phải do tôi ? Đâu là giải pháp?

Nhân sự nghỉ việc là vấn đề mà bất cứ công ty nào cũng sẽ gặp phải, nó khiến đội ngũ quản lý công ty cảm thấy đau đầu, đặc biệt là những người đang giữ vai trò Hr trong công ty. Tuy nhiên, dù ở vị trí nào bạn cũng phải đưa ra được biện pháp kịp thời để xử lý vấn đề trên. Trong trường hợp bạn chưa tìm được giải pháp hữu hiệu, khám phá ngay bài viết dưới đây của VGO EVENT.

Nguyên nhân khiến nhân sự nghỉ việc

nguyên nhân khiến nhân viên nghỉ việc

Để đưa ra được giải pháp, bạn phải tìm ra được nguyên nhân gây ra vấn đề đó, giống như việc nhổ cỏ, bạn phải xác định ra gốc rễ của nó.

Một số nguyên nhân xuất phát từ phía nhân sự như thay đổi mục tiêu nghề nghiệp, các vấn đề cá nhân (sức khỏe, thay đổi nơi sinh sống, thay đổi nghề nghiệp..) là những nguyên nhân “bất khả kháng”, bạn khó có thể đưa ra được những giải pháp để giữ chân nhân sự.

Trong bài viết này, VGO EVENT sẽ đề cập đến các nguyên nhân có gốc rễ nằm ở phía công ty, những nguyên nhân này bạn có thể khắc phục và xử lý.

1. Không đáp ứng được kỳ vọng của nhân viên

kỳ vọng của nhân viên

Mỗi người đi làm đều có những mong muốn vào mục tiêu của riêng bản thân: có người sẽ mong muốn về mức lương, có người mong muốn được thăng tiến, hay đôi khi là là phúc lợi xã hội (bảo hiểm, chế độ đãi ngộ…). Đây chính là những mục tiêu mà bất cứ người đi làm nào cũng có.

Vì vậy, khi mục tiêu của người đi làm không được đáp ứng một cách thỏa đáng, hầu hết nhân sự sẽ có xu hướng nghĩ đến việc rời bỏ công ty và tìm đến một bến đỗ mới phù hợp với bản thân hơn. Theo các cuộc khảo sát trên mạng xã hội linkedin, đây là nguyên do khiến hầu hết người đi làm quyết định dứt áo ra đi.

2. Môi trường làm việc độc hại

nhân viên ngồi tụ họp tại bàn làm việc

Môi trường làm việc độc hại đối với những người làm văn phòng gây ảnh hưởng trực tiếp đến “sức khỏe tinh thần” của họ. Những nhân tố được coi là chất độc như: đồng nghiệp không tốt, quản lý không có tiếng nói chung với nhân viên, thời gian làm việc không phù hợp, văn hóa công ty không phù hợp…Với một văn hóa doanh nghiệp không lành mạnh như trên sẽ khiến nhân sự không còn cảm thấy mặn mà đối với công ty.

Đứng trên vai trò quản trị, bạn đã xây dựng được chính sách làm việc tốt với nhân viên, nhưng ngược lại bạn chưa xây dựng được môi trường trong lành, một môi trường được coi là xanh – sạch – đẹp thì tinh thần của nhân viên của bạn sẽ bị bào mòn và mai một theo thời gian. Hệ quả tất yếu của nó sẽ là lá đơn xin nghỉ việc của nhân viên.

>>> Xem thêm: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp như rèn luyện tính cách của con người

3. Chính sách của công ty không phù hợp

Chính sách của công ty

Bạn tuyển nhân viên vào công ty chính là việc bạn đang tạo ra sân chơi cho họ. Và với bất cứ trò chơi nào, cũng đều phải có luật chơi phù hợp, có “thưởng – phạt” một cách rõ ràng và khách quan. Nếu luật chơi, hay chính là những chính sách trong công việc của công ty mà không làm hài lòng nhân viên, có sự ưu ái riêng hay không cho nhân viên những phần thưởng xứng đáng với công sức đã bỏ ra thì thời gian gắn bó với công ty sẽ tương đối ngắn.

Trên đây sẽ là 3 lý do chính khiến nhân sự nghỉ việc, với vai trò là một nhà quản trị, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân từ đó đưa ra được những giải pháp phù hợp, tránh trường hợp nhận lại các nguyên nhân theo hướng “dĩ hòa vi quý” của nhân sự. Để làm được điều đó, sẽ cần có những buổi gặp mặt trực tiếp nói chuyện và trao đổi trong không khí thoải mái.

Giải pháp cho vấn đề nhân sự nghỉ việc

Phòng bệnh hơn chữa bệnh – Đây là câu nói phổ biến đối với những căn bệnh, trong trường hợp nhân sự công ty nghỉ việc thì cũng có thể áp dụng. Cho nên, thay vì đợi nhân sự gửi đơn xin nghỉ việc cho bạn, hãy ngăn chặn tình huống đó xảy ra.

Với kinh nghiệm quản trị và xây dựng đội ngũ nhân sự của VGO EVENT, bạn có thể tham khảo một số cách làm dưới đây:

1. Xác định được mục tiêu của nhân viên

Mục tiêu nghề nghiệp

Một trong những nguyên nhân đã đề cập ở trên khiến nhân sự nghỉ việc là do công ty không đáp ứng được những kỳ vọng hay mục tiêu của nhân sự. Các câu hỏi về mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn thường sẽ có trong những buổi phỏng vấn ứng viên, nhưng đôi khi nhiều nhà tuyển dụng sẽ không coi trọng câu hỏi này mà chỉ đặt những câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm và khả năng làm việc của ứng viên.

Nếu nhân sự công ty bạn với mục tiêu là thu nhập hãy trả cho họ một mức lương thỏa đáng. Nếu mục tiêu của nhân sự cần địa vị, danh tiếng trong công ty hãy cho họ những chức vụ quản lý phù hợp…Tuy nhiên trong bất cứ trường hợp nào, nhân sự cũng sẽ phải là người có năng lực thực sự.

Trong thực tế sẽ có những nhân viên không thực sự xác định được mục tiêu trong công việc của mình là gì, họ sẽ kiếm một lý do chung chung để theo đuổi nhưng không thực sự cảm thấy thích thú với nó. Nếu đặt ra một câu hỏi, tại sao bạn lại chọn công việc hiện tại ? thì có lẽ sẽ rất ít người sẽ có câu trả lời thuyết phục.

Trong trường hợp này, đứng ở vai trò là nhà quản trị trong doanh nghiệp, bạn có thể giúp nhân sự xác định được mục tiêu bằng cách cho họ “trải nghiệm thật nhiều và càng nhanh càng tốt”, cụ thể hơn là bạn sẽ đưa ra các “mồi câu” cho họ, từ đó xác định được mục tiêu của nhân viên.

2. Thường xuyên tương tác

Xây dựng tương tác

Tương tác là chiếc chìa khóa vàng để xây dựng mối quan hệ giữa nhân viên và công ty. Trong công việc sẽ có những vấn đề xuất phát từ việc hai người không hiểu nhau. Những vấn đề đôi khi rất nhỏ nhất, nhưng do tính cách “chịu đựng không nói ra” khiến cho những vấn đề nhỏ nhặt cứ tích tụ dần, khi quá sức chịu đựng sẽ phát nổ.

Do đó, bạn cần xây dựng được môi trường giúp cho đội ngũ nhân viên có cơ hội được tương tác với nhau, một môi trường có sự thấu hiểu giữa các nhân viên, biến công ty trở thành ngôi nhà thứ hai của họ. Để làm được điều đó, sẽ phải có các họa động tập thể, tạo ra cơ hội giao tiếp và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho nhân viên.

Một số hoạt động có thể kể đến như: tổ chức trò chơi tập thể vui nhộn vào đầu tuần hay trong các buổi họp, tổ chức team building, tổ chức các hoạt động thể thao…

>>> Xem thêm: Kỹ năng làm việc nhóm giúp nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên

3. Tạo cơ hội để nhân sự phát triển

Thăng tiến trong công việc

Một câu nói nổi tiếng của Albert Einstein mà VGO EVENT cảm thấy tâm đắc ” Cuộc sống giống như việc lái một chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, bạn phải luôn tiến về phía trước”.

Thăng bằng hay cân bằng chính là từ khóa mà rất nhiều đi làm đang tìm kiếm, giữa công việc và cuộc sống, giữa các mối quan hệ…mỗi người đi làm phải học cách cân bằng được những điều đó, và một trong những cách tốt đó là không ngừng tiến về phía trước hay không ngừng phát triển bản thân.

Ví dụ đơn giản để bạn hình dung: trong một số ngành như công nghệ thông tin, marketing… việc sử dụng những kiến thức và kinh nghiệm của 3 năm trước để xử lý công việc hiện tại nhiều khi sẽ không mang lại được hiệu quả và không thể xử lý được công việc, bởi xã hội và thị trường luôn thay đổi một cách chóng mặt, người đi làm sẽ phải không ngừng cập nhật kiến thức và kỹ năng. Hậu quả sẽ khiến họ cảm thấy áp lực với công việc dẫn đến mất cân bằng trong công việc và cuộc sống.

Do đó, là một người tạo ra sân chơi cho nhân viên, bạn cần phải có những cơ hội và thử thách để giúp họ có những nấc thăng tiến cao hơn.

4. Tự trau dồi kỹ năng quản trị cho bản thân

kỹ năng quản trị nhân sự

Cuối cùng nhưng là quan trọng nhất, bạn nên thường xuyên tự cập nhật các kiến thức và kỹ năng quản trị nhân sự cho bản thân. Những kiến thức này sẽ giúp bạn “thích nghi” được trong mọi hoàn cảnh và đưa ra được những quyết định sáng suốt. Những kiến thức và kỹ năng bạn có thể hoàn toàn tìm kiếm được trên internet hay qua sách.

Ngoài ra, bạn cũng dành thời gian để học các kỹ năng về quản lý cảm xúc, bởi con người không hoạt động một cách chính xác và dập khuôn như những bộ máy, đôi khi bạn hoàn toàn có kỹ năng và kinh nghiệm để xử lý một vấn đề nhưng vì để cảm xúc lấn át, khiến cho bản thân gây ra những hậu quả khôn lường.

Trên đây là những kinh nghiệm của VGO EVENT muốn gửi tới bạn, hi vọng với những giải pháp này sẽ giúp bạn quản trị và xây dựng được một đội ngũ nhân sự vững mạnh. Trong trường hợp bạn đã lỗ lực hết mình nhưng tình trạng nhân sự nghỉ việc vẫn diễn ra thì cũng đừng quá tự trách bản thân, bởi chúng ta đều có những khiếm khuyết và những thiếu xót cần phải khắc phục để dần hoàn thiện. Việc làm hữu hiệu là đi tìm kiếm giải pháp, chỉ ngồi và suy nghĩ và trách móc sẽ không thay đổi được điều gì.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi zalo
Nhận báo giá