Áp lực công việc có đang nuốt chửng con người bạn ?

Áp lực công việc là vấn đề mà bất cứ người đi làm nào cũng phải đối mặt. So sánh với áp lực vào những năm tháng đi học, sức nặng mà nó gây ra có lẽ còn lớn hơn rất nhiều…Bạn như đang rơi vào một khoảng không gian sâu đến vô tận, bạn muốn nhận được những cánh tay từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hay bất cứ ai để kéo bạn nên nhưng càng cố gắng bạn lại càng cảm thấy vô cùng bất lực. Nếu ví áp lực này như một quả bóng bay, nó cứ mãi to dần, to dần lên, đến một lúc nào đó nó sẽ nổ tung. Vậy, nếu bạn đang bị “con thú” này bám buổi, bạn phải làm gì?

Người đàn ông nằm gục xuống bàn vì áp lực công việc

Nhận diện áp lực

Nhận ra là yếu tố khởi đầu cho mọi hành động, để tác động được vào một điều gì, thì trước tiên bạn phải xác định, nhận diện, cân đo đong đếm được nó.

Việc này tương tự như việc bạn ghé thăm lần đầu ngôi nhà của một người bạn mới. Nếu bạn phải đi mà không có được sự chỉ dẫn của bất kỳ ai, không được sử dụng google map, không có biển chỉ dẫn trên đường…bạn đi trong 1 tiếng, 2 tiếng, 3 tiếng và chợt “nhận ra” mình đã đi sai đường !!! Ngay lập tức bạn sẽ quay đầu xe lại. Mấu chốt ở đây là việc bạn đã nhận ra ” bạn đang đi sai đường” và muốn thay đổi hướng đi. NHẬN DIỆN ÁP LỰC của chính bản thân chính là chìa khóa để bạn có thể mở cánh cửa căn phòng chứa đầy những áp lực và bước ra khỏi nó.

Bên cạnh đó, mọi vấn đề xảy ra với chúng ta bản thân nó không chứa sự tích cực hay sự tiêu cực mà là do cách chúng ta phản ứng và tác động lại với nó. Heroin là tốt hay xấu ? Nếu xấu, thì tại sao người ta lại sử dụng Heroin trong y dược làm thuốc giảm đau. Chat GPT là tốt hay xấu ? Nếu tốt, thì giáo viên của bạn nên cảm thấy vui khi bạn dùng nó để làm bài kiểm tra. Bài viết này không viết ra nhằm mục đích tranh luận về vấn đề tốt hay xấu, đúng hay sai… đúng sai là nằm ở chính bạn !

Do đó, thay vì việc bạn cảm thấy bực bội, hay thất vọng khi phải đối diện với áp lực của bản thân thì hãy cảm thấy biết ơn, biết ơn vì bạn đã ngưng thổi quả bóng đến lúc nó nổ tung, biết ơn vì bạn đã “chấp nhận mình đang đi sai đường” và chịu mở lời hay chủ động đi tìm cách giải quyết cho vấn đề của mình.

áp lực như việc đang thổi một quả bóng bay

Nhớ nhé ! đừng phản ứng lại một việc xảy ra với bạn bằng cảm xúc tiêu cực, hãy vui vẻ, hãy chấp nhận và quay đầu xe.

Nguyên nhân của áp lực khi đi làm đến từ đâu?

NHẬN DIỆN bao gồm nhận ra và đối diện (đối diện: không phản ứng lại, hãy quan sát nó, đối diện với nó, và bạn chiến thắng). Bạn không thể mua thuốc nhỏ mắt để chữa khỏi bị tiêu chảy được, điều này cũng tương tự nếu như bạn coi áp lực trong công việc là do một ông Sếp, hay một bà quản lý đáng ghét nào đó, bạn sẽ không thể giải quyết được vấn đề nếu bạn luôn quan niệm nó đến từ phía bên ngoài.

Nguyên nhân của áp lực nằm ở chính bản thân bạn, bạn chỉ thay đổi và kiểm soát được những thứ nằm trong con người bạn, những thứ khác hãy thử rồi sẽ biết (nhận ra).

1. Không có mục tiêu trong cuộc sống

Đồng hồ treo tường giống như mục tiêu trong cuộc sống

Mục tiêu như một chiếc đồng hồ treo tường, nhờ nó mà ta có thể xác định đúng thời gian. Một cây kim chỉ giờ, chạy một cách chậm rãi, mỗi lần chỉ dịch chuyển từng chút một (mục tiêu dài hạn), cây kim còn lại chạy hanh hơn và chỉ phút (mục tiêu ngắn hạn). Sẽ ra sao nếu một chiếc đồng hồ không có 2 cây kim này ? Sẽ ra sao nếu một người sống mà không có mục tiêu?

 • Điện thoại của bạn màu gì?
 • Hãng Samsung hay Apple?
 • Nó có kính cường lực không?
 • Ốp lưng của chiếc đoạn thoại có màu gì?
 • Bạn đang sử dụng hình nền gì?
 • Nếu bạn để nó ở một nơi nào đó trong nhà, bạn sẽ “tìm” được nó chứ ?

Bạn chắc chắn sẽ trả lời được tất cả các câu hỏi trên, bạn sẽ cầm nó trong tay sau khoảng 5 phút đồng hồ nếu bạn để quên đâu đó trong căn nhà của bạn, bởi hình ảnh của nó đã xuất hiện rõ ràng trong đầu của bạn, nếu đặt nó với hàng chục, hàng trăm điện thoại khác bạn cũng sẽ “tìm” được nó.

 • Mục tiêu của bạn có màu gì ?
 • Nó nặng khoảng bao nhiêu ?
 • Nó có tên là gì?
 • Nó có giá trị bao nhiêu ?
 • Nó hiện tại đang nằm ở đâu ?
 • Nó có phải là của bạn không ?
 • Sẽ ra sao nếu bạn không tìm được nó ?

Số lượng câu hỏi bạn trả lời được sẽ tỷ lệ thuận với phần trăm bạn “tìm” được mục tiêu của mình. Nếu tôi nhờ bạn ra đường tìm giúp tôi tìm một thứ không có tên, không màu, không có bất cứ một đặc điểm gì để nhận dạng… bạn sẽ đồng ý chứ? Ngày nay có rất nhiều người ra đường để tìm kiếm một thứ như thế.

Khi không có mục tiêu cho chính bản thân, chúng ta sẽ có xu hướng lấy cái của người khác để làm mục tiêu. Đây là một “căn bệnh” phổ biến hiện nay. Tôi phải mua chiếc IPhone 14 này bởi đồng nghiệp của tôi mới mua nó vào tuần trước, tôi phải cho con học trường quốc tế, tôi phải mua được một căn hộ cao cấp…và chính những điều này đã tạo ra cho bạn một áp lực khổng lồ, con số “phải” của bạn có số mũ lớn bao nhiêu thì bạn sẽ càng nhận được gánh nặng bấy nhiêu.

Tuy nhiên cũng đừng để mục tiêu trở thành gánh nặng cho bạn, như việc chạy xe trên đường từ nơi làm việc về nhà, bạn chẳng cần phải suy nghĩ quá nhiều về việc bao lâu nữa tôi sẽ về đến nhà, hay liệu mình đi đường này là có đúng hay chưa…thỉnh thoảng xác định lại cảnh quan những khúc đường giao nhau để không bị lạc lối và tiếp tục vặn tay ga. Mục tiêu là đáp án cho câu hỏi ” Tôi làm điều này để làm gì?”

Hãy để mục tiêu trở thành một viên kim cương D (không màu), tỏa ra những ánh sáng chói mắt để thu hút sự chú ý, làm lu mờ đi mọi cảnh vật xung quanh và dẫn đường cho chúng ta, nhưng viên kim cương này lại là vật thể không màu, trong suốt tựa như không khí xung quanh.

2. Thường xuyên nghĩ về những việc đã xảy ra trong quá khứ

nghĩ về quá khứ

Những chuyện đã xảy ra trong quá khứ dù tốt hay xấu đều có thể khiến cho chúng ta bị mất đi “sự tập trung” trong hiện tại, một người liên tục sống trong quá khứ sẽ đánh mất đi tất cả những khoảnh khắc đang diễn ra. Nếu đi trên cầu thang, bạn cứ mãi nhìn lại về phía sau (những bậc thang mà bạn đã đi qua rồi) bạn sẽ đâm vào bức tường trước mặt hoặc sẽ bị bước hụt, hãy nhìn xuống những bước chân mà bạn đang đi – nhìn chính những khoảnh khắc trong hiện tại để có một bước chân thật vững, bước chân tạo tiền đề để lên những bậc thang tiếp theo.

Bạn nghĩ về cái khoảnh khắc ấy, khoảnh khắc khiến bạn cảm thấy sợ hãi, khiến bạn tự trách bản thân, khiến bạn mong nhớ, nhưng… khoảnh khắc nó giống như khoảng thời gian mà một cây non đang lớn lên, nó không thể chịu được những tác động từ thiên tai, một cơn mưa quá lớn cũng khiến nó bị ngập úng, một người nào đó đi qua vô ý cũng có thể đạp đổ. Cây non chấp nhận những điều này, nó vẫn ngày ngày lớn lên, đến một ngày nào đó nó trở thành một thân cây cao lớn, cho dù có mưa, có nắng có bão gió nó cũng không bị đổ bởi nó biết nó đã “trưởng thành”, những cảnh lá của nó có thể bị giao động khi gặp một cơn gió nhưng rồi lại trở về trạng thái tĩnh nặng như chưa có chuyện gì xảy ra.

Tất cả những điều đã xảy ra bản chất không phải do nó đang bám lấy ta, mà do “chính bản thân” chúng ta đang bám víu, đang vác nó trên vai và bước đi những bước đi nặng trĩu. Hãy buông bỏ, hãy đặt nó xuống, hãy bỏ đi những thứ không thuộc về chúng ta. Buông bỏ như chính những nhịp thở của chúng ta, đừng mãi nhịn thở để giữ lại CO2 trong người nữa, hãy thở ra, hít nhận lấy luồng không khí để nhận Oxy rồi lại thở ra…

3. Không hiểu chính mình ? không biết mình đang ở đâu?

Câu nói nổi tiếng của einstein " Mỗi con người đều là một thiên tài nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống cả đời và nghĩ rằng mình thật ngu ngốc

Phần này tôi xin mượn con cá của Albert Einstein để làm ví dụ minh họa:

“Mỗi con người đều là một thiên tài nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống cả đời và nghĩ rằng mình thật ngu ngốc”

Bạn có đang ở trong tình trạng trên không? Bạn có điểm mạnh gì? Bạn có đang sử dụng điểm mạnh của bản thân vào trong công việc không ?

Điểm mạnh: là làm một việc tốn ít nguồn lực (thời gian, sức khỏe, tiền bạc…) hơn người khác (ROI). Tuy nhiên bạn đừng ngồi suy nghĩ điểm mạnh của mình là gì, hãy bắt tay vào làm, hãy thử nghiệm, khi đó bạn sẽ biết mình là cá hay là khỉ.

Thêm nữa, biết được vị trí hiện tại của mình chính mình cũng rất quan trọng. Nếu bạn chỉ mới là một cậu bé 5 tuổi bạn sẽ không thể làm các bài toán đạo hàm hay tích phân, bạn cần thời gian, cần sự nỗ lực và cần có một thái độ học hỏi để lớn lên và làm được những điều đó, nhưng lạ thay, rất nhiều người đang trong tình trạng học nhầm lớp và cảm thấy đau đầu vì những bài giảng và bài tập về nhà của giáo viên.

Hãy định vị lại bản thân và giữ cho mình một cái nhìn phù hợp. Suy cho cùng, chúng ta cũng chỉ là những đứa trẻ to xác, được sống trong hình hài của một người trưởng thành !

Liều thuốc cho căn bệnh “áp lực”

*Khuyến cáo: Đây là liều thuốc chỉ dành cho những người bị bệnh đau chân, nếu bạn không nhận thấy mình không bị đau chân, không có những triệu chứng giống như ở trên, thuốc này sẽ không có tác dụng.

1. Cân bằng

cân bằng cảm xúc

Những nguyên nhân gây lên áp lực (không có mục tiêu, luôn nghĩ về quá khứ, không hiểu bản thân) đều xuất phát từ bản thân chúng ta, và nó là dấu hiệu của việc chúng ta đang bị “mất cân bằng”. Khi chúng ta bị ốm đó là dấu hiệu của mất cân bằng về sức khỏe, tức giận hay buồn bã là dấu hiệu của mất cân bằng cảm xúc, không biết làm một điều gì đó là việc không có sự cân bằng về trí tuệ. Do đó, hãy cân bằng cảm xúc, thân thể và trí tuệ để đạt được sự cân bằng trong công việc, gia đình, cuộc sống.

Cân bằng cảm xúc

Khi mới bắt đầu, tôi đã học cách cân bằng cảm xúc bản thân của mình trước. Tôi thường luyện tập những bài tập đơn giản để rèn luyện cảm xúc của mình, trong đó có 2 bài tập mà thôi thường xuyên sử dụng đó là tập trung vào hơi thở và thở bụng. Khi bạn gặp một chuyện gì đó khiến bản thân mình đang dần trở lên mất cân bằng (nổi giận, buồn…) lúc này bạn chỉ cần làm một việc vô cùng đơn giản là chuyển toàn bộ sự chú ý của bản thân mình vào hơi thở.
Bạn có thể luyện tập ngay bây giờ:

 1. Hít vào một hơi thật sâu, đến khi bụng bạn phình ra..
 2. Giữ hơi thở của bạn trong 5 giây: 1s….2s….3s…..4s….5s…..
 3. Thở ra một cách từ từ…..
 4. Hít vào một hơi thật sâu… giữ lại trong 5 giây: 1s….2s…..3s…..4s….5s…..
 5. Tiếp tục thở ra…
 6. Tiếp tục hít vào…

hình ảnh cô gái hít thở

Hãy sử dụng bài tập này thường xuyên nhé, việc làm này sẽ mang lại cho bạn những hiệu quả đáng ngờ đấy.

>>> Bạn có thể đọc chi tiết tại bài viết: Cảm xúc là “Người bạn” số 1 của thành công để nắm rõ hơn về phần này.

Cân bằng thân thể

Nếu là dân văn phòng chắc hẳn bị đau lưng là vấn đề mà ít nhiều bạn cũng sẽ gặp phải, đây là hậu quả của việc ngồi làm việc không đúng tư thế trong một thời gian dài. Sáng sớm bước vào bàn làm việc, khi vừa ngồi xuống, liền có một cảm giác chạy dọc sống lưng từ dưới lên trên, cơn đau này cứ i ẩm trong xuất 8 tiếng đồng hồ, và nó khiến cho tâm trạng và cảm xúc trong cả ngày làm việc của bạn trở lên tồi tệ.

Một câu nói trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao:

” Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau ích kỷ che lấp mất…”

Những cơn đau nhỏ – dấu hiệu của mất cân bằng thân thể sẽ khiến chúng ta mất đi sự vui tươi, sự bình yê. Những điều vô cùng bình thường cũng khiến bản thân cảm thấy khó chịu. Những điều này cứ tích tụ dần, đến một ngày nào đó chúng ta sẽ đánh mất đi những thứ vốn đã thuộc về chính mình.

Hãy dành ra từ 15 đến 30 phút hàng ngày để rèn luyện sức khỏe của bản thân, đi bộ, chơi một môn thể thao hay tập những bài tập đơn giản…

rèn luyện thân thể mỗi ngày giúp nâng cao sức khỏe

Cân bằng trí tuệ

Cân bằng trí tuệ chính là việc học mỗi ngày, và đương nhiên rồi luôn phải có một người thầy để hướng dẫn và giám sát học trò và bạn phải kiếm ra cho mình một người thầy đó. Những người thầy đó có thể đến từ những cuốn sách, trên internet hay chính những người đồng nghiệp xung quanh.

Đọc sách để học hỏi thêm nhiều kiến thức

Lý do lớn mà tôi thấy mọi người hay gặp phải là ” Không kiếm được một người thầy cho chính bản thân mình”, tôi cũng đã từng đối diện với vấn đề trên, vấn đề khiến bản thân mình trì hoãn mọi dự định mỗi ngày. Tôi muốn gửi tặng bạn một câu nói, câu nói đã giúp tôi được người thầy cho bản thân mình:

“Khi học trò sẵn sàng người thầy sẽ xuất hiện”

Người thầy luôn sẵn sàng ở bên và nghiêm khắc đối với tôi chính là “bản thân mình”.

Tóm lại, khi muốn thay đổi bản thân mình, muốn tự mình chiến thắng được những áp lực trong công việc, muốn cân bằng được cảm xúc, cân bằng được thân thể, cân bằng được trí tuệ thì tìm cho mình một lý do, hay chính là câu trả lời cho câu hỏi ” mình làm việc này để làm gì?” – Đáp án của câu hỏi này chính là mục tiêu trong cuộc sống của bạn.

2. Cho đi

cho đi để được nhận lại

Hãy cho đi để được nhận lại, ví dụ cho hành động cho và nhận chính là việc bạn đang đọc bài viết của tôi với mục đích là tìm kiếm một giải pháp để giải tỏa áp lực cho bản thân, bạn muốn “nhận” được những liều thuốc hữu hiệu – và bạn đang “cho” đi thời gian của mình. Điều này diễn ra ngay trong mỗi khoảnh khắc, khoảnh khắc bạn cho đi hơi thở để nhận lại một hơi thở mới. Mọi thứ sẽ diễn ra theo một trạng thái cân bằng, bạn cho đi bao nhiêu thì bạn sẽ nhận lại được bấy nhiêu.

Cho đi không phải là những thứ lớn lao đo bằng vật chất, đôi khi là một lời chào với bác bảo vệ hay đồng nghiệp vào mỗi buổi sáng để nhận lại được những năng lượng tích cực vào đầu ngay. Đối với những người xung quanh bạn, bạn cho đi cảm xúc tích cực bạn sẽ được nhận lại cảm xúc tích cực, bạn cho cảm xúc tiêu cực bạn cũng sẽ được nhận lại chính nó…

Cho và nhận sẽ luôn là điều đi kèm với nhau nhưng khoảng thời gian giữa 2 hiện tượng này sẽ không xảy ra ngay lập tức. Nó tương tự như bạn trồng một cái cây, bạn gieo xuống không thể trong 1,2 ngày là nó có thể lớn lên và cho quả được, có thể là 1,2 hoặc 3 năm cái cây nó sẽ lớn và sẽ ra quả ngọt, việc bạn cần làm là hãy kiên trì tưới nước và chăm sóc cho cái cây lớn lên mỗi ngày.

Cho đi không chỉ đối với những người xung quanh, mà hãy cho đi với chính mình. Cho bản thân những giây phút nghỉ ngơi, những giây phút thư giãn để nhận lại được sự bình yên, cho đi những năm tháng rèn luyện bản thân để nhận lại được một phiên bản mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Hãy cho đi một nụ cười, và cuộc sống sẽ mỉm cười lại với bạn 🙂

nụ cười của các em nhỏ vùng cao

TP.HCM Ngày 10/02/2023

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi zalo
Nhận báo giá