Trò chơi team building trí tuệ hay và hack não

Trò chơi team building trí tuệ đòi hỏi người chơi phải vận dụng trí não để vượt qua những câu hỏi hóc búa và thử thách khó nhằn trong chương trình. Bên cạnh đó, các trò chơi team building trí tuệ còn thúc đẩy sự sáng tạo, khả năng suy nghĩ logic của người chơi từ đó họ có thể sản sinh ra nhiều sáng kiến trong công việc và cuộc sống. Trong năm 2024 này sẽ có những trò chơi “hack não” thú vị nào? Cùng VGO EVENT khám phá ngay bài viết sau đây và chọn ra cho mình những trò chơi hay nhất nhé.

Trò chơi team bulding trí tuệ hay - VGO EVENT

Trò chơi team building trí tuệ

Lợi ích của trò chơi team building sử dụng trí tuệ

Các trò chơi trí tuệ như một “chìa khóa vàng” giúp kích thích sự sáng tạo, thúc đẩy tinh thần làm việc hết mình của các nhân viên. Như tên gọi, các trò chơi này không chỉ là hoạt động vui chơi giải trí mà còn mang nhiều ý nghĩa khác:

  • Nâng cao tinh thần làm việc nhóm đối với các thành viên.
  • Rèn tính kiên nhẫn, khả năng sáng tạo và đoàn kết, phân tích, tính toán.
  • Lộ diện nhân tố bí ẩn, điểm mạnh của từng thành viên.
  • Giúp các thành viên thấu hiểu, cảm thông và đoàn kết hơn.

Các trò chơi team building trí tuệ siêu hay

1. Ô chữ bí mật

Đây là trò chơi team building quen thuộc với mọi lứa tuổi. Thách thức sự nhanh nhạy và chính xác của người chơi.

Cách chơi: Mỗi đội tối thiểu 5 thành viên, nhận ô chữ từ ban tổ chức, cả đội cùng trả lời những câu hỏi để giải mã được từ khóa chính trong ô chữ đó. Từ khóa có thể là thông điệp của chương trình. Đội nào có đáp án nhanh nhất sẽ có số điểm cao nhất.

Trò chơi team building ô chữ bí mật

Trò chơi team building ô chữ bí mật

2. Thử tài họa sĩ

Không phải ai vẽ đẹp mới có thể chơi được trò này, chỉ cần một chút sáng tạo và logic bạn có thể giúp đồng đội chiến thắng. Đây chắc chắc là trò chơi teambuilding mang lại nhiều tiếng cười.

Cách chơi: Mỗi đội xếp thành một hàng dọc. Thành viên đầu hàng đứng đối diện với quản trò, các thành viên còn lại quay mặt về phía sau. Quản trò đưa ra một từ khóa, thành viên đầu hàng có nhiệm vụ vẽ lại từ khóa đó và cho thành viên tiếp theo xem. Thành viên tiếp theo vẽ tiếp từ khóa đó và tiếp tục cho đến thành viên cuối cùng. Thành viên cuối cùng có nhiệm vụ nhìn hình đoán từ khóa mà quản trò đưa ra. Các thành viên chỉ được vẽ hình. Đội nào đoán được từ khóa nhanh nhất sẽ dành số điểm cao nhất.

Trò chơi team building thử tài họa sĩ

Trò chơi team building thử tài họa sĩ

3. Xây tháp

Nghe có vẻ hóc búa nhưng trò chơi này chỉ cần một cái móng thật chắc.

Cách chơi: Mỗi đội chơi nhận từ ban tổ chức 1 bố que và miếng xốp (đất sét). Các đội phải xếp đũa sao cho thành 1 cái tháp đứng được. Tháp nào cao hơn, đứng vững hơn, đẹp hơn là đội chiến thắng.

trò chơi team building xây tháp

trò chơi team building xây tháp

4. Mang trứng về tổ

Trò chơi này cần sự khéo léo và phối hợp ăn ý giữa các đồng đội.

Cách chơi: Các đội chơi sử dụng một bánh xe(hoặc tấm gỗ) được buộc dây thừng do ban tổ chức chuẩn bị sẵn. Đặt trái banh lên trên và khéo léo di chuyển tấm ván bằng những sợi dây thừng từ vạch xuất phát về đích để đưa trứng vào rổ. Quả trứng không được rơi trên đường di chuyển. Số điểm của mỗi đội sẽ tương ứng với số trứng trong rổ của đội đó.

Trò chơi team building mang trứng về tổ

Trò chơi team building mang trứng về tổ

5. Trí nhớ siêu phàm

Không quá khó nếu bạn tập trung cho trò chơi teambuilding này.

Cách chơi: Các đội chơi cùng quan sát 1 bức ảnh từ ban tổ chức trong 1 phút. Sau 1 phút các đội chơi cùng viết ra giấy những chi tiết có trong bức ảnh. Đội nào có nhiều đáp án trùng khớp nhất là đội chiến thắng.

trò chơi team building trí nhớ siêu phàm

trò chơi team building trí nhớ siêu phàm

6. Hợp lực xây cầu

Chỉ cần vận dụng một số quy luật bạn sẽ dễ dàng giải mã được trò chơi teambuilding này.

Cách chơi: Các đội chơi nhận từ ban tổ chức các thanh gỗ (từ 10 thanh gỗ). Nhiệm vụ của các đội chơi là xây một cái cầu có hình vòm từ các thanh gỗ. Cây cầu phải chịu được cân nặng của ban tổ chức đưa ra. Hai đầu của cây cầu phải chạm đất và không được kết dính các thanh gỗ bằng keo dán, đinh,…. Đội chơi hoàn thành sớm nhất và đạt yêu cầu sẽ là đội chiến thắng.

Trò chơi team building hợp lực xây cầu

Trò chơi team building hợp lực xây cầu

7. Bánh xe ma thuật

Đây là trò chơi teambuilding sử dụng trí tuệ được nhiều người yêu thích, vì đòi hỏi sự kết hợp uyển chuyển khéo léo của các thành viên từ đó có thể kéo gần khoảng cách giữa các thành viên hơn.

Cách chơi: Ban tổ chức sẽ đưa cho mỗi đội một bánh xe. Mỗi thành viên giữ một sợi dây từ bánh xe. Đội trưởng là người hướng dẫn các thành viên di chuyển sao cho bánh xe lăn từ vạch xuất phát đến đích. Trong khi chơi phải cẩn thận, không để bánh xe nhấc lên khỏi mặt đất, các sợi dây không bị mắc vào nhau.

trò chơi team building bánh xe trí tuệ

trò chơi team building bánh xe trí tuệ

8. Giải mật thư

Đây là trò chơi được sử dụng nhiều trong chương trình teambuilding chạy trạm. 

Cách chơi: Sau mỗi thử thách, các đội chơi cần giải mật mã để biết được trạm tiếp theo cần đến. Thông qua cách trả lời các câu hỏi hay ghép tranh. Đội chơi giải càng nhanh sẽ có nhiều thời gian để thực hiện thử thách so với các đội còn lại. Đội nào về đích nhanh nhất sẽ là đội chiến thắng.

Trò chơi team building giải mật thư

Trò chơi team building giải mật thư

9. Kỵ sĩ bất diệt

Kết hợp giữa sự khéo léo và khả năng tính toán chiến lược, chắc chắn trò chơi này sẽ mang lại tiếng cười sảng khoái cho các thành viên

Cách chơi: Mỗi đội sẽ cử 2 – 3 thành viên ra chiến đấu. Các thành viên sẽ cưỡi con thú nhún, mặc áo giáp bong bóng và được ban tổ chức trao một cây kiếm nhựa. Khi hiệu lệnh bắt đầu, thành viên các đội tấn công nhau sao cho bong bóng trên người của đội đối thủ vỡ hết. Đội nào có thành viên còn bong bóng cuối cùng là đội chiến thắng.

Trò chơi teambuildingkỵ sĩ bất diệt

Trò chơi teambuildingkỵ sĩ bất diệt

10. Sao y bản chính

Trò chơi đồng đội này yêu cầu người chơi phải tinh ý và có trí nhớ tốt. 

Cách chơi: Ban tổ chức sẽ chuẩn bị một bàn ăn hoặc một bức tranh. Các thành viên cùng quan sát trong thời gian 30s. Sau 30s, các đội chơi phải sắp xếp lại đúng các thức tự món ăn hoặc thứ tự đồ vật trong bức tranh. Trong thời gian 2 phút, đội nào hoàn thành có nhiều đáp án khớp với vật mẫu nhất là đội chiến thắng.

Trò chơi team building sao y bản chính

Trò chơi team building sao y bản chính

11. Đáp án chính xác

Người chơi phải vận dụng kỹ năng quan sát, tập trung để dành chiến thắng ở trò teambuilding trí tuệ này.

Cách chơi: Mỗi đội xếp thành một hàng dọc. Các thành viên đầu hàng đeo tai nghe nhạc. Quản trò sẽ nói từ khoá đã chuẩn bị sẵn. Thành viên đội nào trả lời nhanh nhất sẽ dành điểm. Các thành viên lần lượt tham gia. Thành viên tham gia di chuyển lên vạch phía trên để tránh gian lận.

trò chơi team building đáp án chính xác

trò chơi team building đáp án chính xác

12. Thông điệp ý nghĩa

Đây là trò chơi teambuilding giúp nâng cao tinh thần đồng đội, đồng thời xóa bỏ khoảng cách cùng nhau đi đến mục đích chung.

Cách chơi: Mỗi đội nhận từ ban tổ chức các loại hoạt và một cái nia,… Các thành viên trong đội cùng nhau suy nghĩ những thông điệp ý nghĩa để thể hiện trên dụng cụ mà ban tổ chức đã chuẩn bị. Sau khi hoàn thành, các đội cùng giải thích thông điệp của đội mình. Đội có thông điệp ý nghĩa, trình bày đẹp mắt sẽ nhận được số điểm tương ứng.

Trò chơi team building thông điệp ý nghĩa

Trò chơi team building thông điệp ý nghĩa

13. Ngâm thơ vượt chướng ngại vật

Trò chơi teambuilding kết hợp vận động này vừa giúp rèn luyện thể lực cũng vừa thử thách sự mưu trí của mỗi đội.

Cách chơi: Mỗi đội chơi sáng tác một bài thơ. Bắt đầu thử thách, mỗi đội cử một thành viên đọc bài thơ và ngân dài âm tiết cuối, các thành viên còn lại cùng nhau vượt qua các chướng ngại vật để về đích. Đội nào hoàn thành thử thách đầu tiên là đội chiến thắng.

Trò chơi team building ngâm thơ

Trò chơi team building ngâm thơ

14. Nhanh tay lẹ trí

Trò chơi này cho thấy, không phải trò chơi teambuilding chỉ dùng trí mà còn dùng cả thể lực. Đây là một trò chơi khá thú vị, được nhiều người yêu thích

Cách chơi: Các thành viên trong mỗi đội sẽ mang 1 con số theo thứ tự từ 1 – 10 (tùy vào số thành viên mỗi đội). Tất cả các đội cùng đứng thành 1 vòng tròn, ở tâm vòng tròn là 1 đồ vật (thú bông, trái bóng,..). Bắt đầu trò chơi, quản trò sẽ đọc một câu hỏi. Sau đó tất cả cùng di chuyển theo nhạc, quản trò bất ngờ gọi một con số, thành viên mang con số được gọi trong mỗi đội sẽ chạy thật nhanh vào tâm vòng tròn để lấy đồ vật để dành quyền trả lời câu hỏi. Mỗi câu hỏi tương ứng với một số điểm, trả lời càng nhiều câu hỏi sẽ mang càng nhiều điểm về cho đội.

trò chơi team building nhanh tay lẹ trí

trò chơi team building nhanh tay lẹ trí

15. Bịt mắt đập niêu

Đây là một trò chơi nhân gian được xếp vào là trò chơi teambuilding trí tuệ. Tuy là trò khá quen thuộc nhưng không dễ để chinh phục đâu nhé.

Cách chơi: Mỗi lượt chơi hai thành viên của mỗi đội sẽ bị bịt mắt và cõng nhau để đập vỡ những cái niêu được treo trên sào. Các thành viên còn lại trong đội là người hướng dẫn cho hai thành viên thực hiện thử thách. Hết thời gian, đội nào đập được nhiều niêu hơn là đội chiến thắng.

trò chơi team building bịt mắt đập niêu

trò chơi team building bịt mắt đập niêu

16. Mắt xích bền bỉ

Hãy lên kế hoạch thật rõ ràng, đội bạn sẽ dễ dàng chiến thắng trò chơi teambuilding trí tuệ này.

Cách chơi: Các thành viên trong mỗi đội đan tay với nhau để tạo độ chắc chắn giữa các thành viên. Mỗi đội sẽ xếp thành một hàng ngang. Sau khi có hiệu lệnh bắt đầu, cả đội cùng nhảy ếch về phía trước. Đội nào về đích trước sẽ là đội chiến thắng.

trò chơi team building mắt xích bền bỉ

trò chơi team building mắt xích bền bỉ

17. Xếp tháp

Một trò chơi teambuilding đơn giản nhưng rất dễ rối nếu không có chiến lược nhé.

Cách chơi: Mỗi đội chơi sẽ nhận từ ban tổ chức 3 cột tháp. Các thành viên của mỗi đội sẽ lần lượt chạy lên di chuyển các miếng xốp sang cột thứ 3 sao cho miếng xốp to luôn ở phía dưới miếng xốp nhỏ. Trong thời gian 10 phút, đột nào xếp hoàn thành được tháp (thành hình kim tự tháp ở một cột)  là đội chiến thắng.

Trò chơi team building xếp tháp

Trò chơi team building xếp tháp

18. Đội nào nóng nhất

Trò chơi teambuilding trí tuệ giải trí, thử thách sự sáng tạo của mỗi đội chơi.

Cách chơi: Ban tổ chức chuẩn bị tảng nước đá dành cho mỗi đội. Các thành viên cùng nhau tìm cách làm tan cục nước đá thật nhanh mà không dùng dụng cụ gì hỗ trợ. Đội nào làm tan cục nước đá nhanh nhất là đội chiến thắng.

trò chơi team building đội nào nóng nhất

trò chơi team building đội nào nóng nhất

19. Băng rừng

Cần đưa ra chiến lược để vượt qua trò chơi này.

Cách chơi: Mỗi đội chơi được cấp 4 cây tre. Nhiệm vụ của mỗi đội sẽ đưa các thành viên về đến đích. Chỉ được di chuyển trên các cây tre và không chạm chân xuống đất. Trong vòng 15p đội nào di chuyển nhiều thành viên về đích hơn là đội chiến thắng.

trò chơi team building băng rừng

trò chơi team building băng rừng

20. Mảnh ghép hoàn hảo

Trò chơi teambuilding này thường được sử dụng trong game tổng. Để tổng kết lại chuyến hành trình mang ý nghĩa mà doanh nghiệp muốn hướng đến.

Cách chơi: Sau mỗi trạm chơi, các đội chơi sẽ nhận được các mảnh ghép khi vượt qua thử thách. Tất cả các đội sẽ cùng nhau hoàn thành bức tranh mang thông điệp ý nghĩa mà cả doanh nghiệp cùng hướng đến.

Trò chơi team building mảnh ghép hoàn hảo

Trò chơi team building mảnh ghép hoàn hảo

Trên đây là tất cả các trò chơi team building trí tuệ vui nhộn giúp gắn kết tinh thần làm việc nhóm của mỗi cá nhân, bên cạnh đó các trò chơi này cũng giúp rèn luyện trí não cho người chơi. Để có thể truyền tải được thông điệp đến người tham gia, ban tổ chức cần lồng ghép khéo léo các trò chơi này vào chương trình team building.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức lên ý tưởng cho các trò chơi team building thú vị thì đừng ngần ngại tham khảo ngay dịch vụ tổ chức team building của VGO EVENT nhé. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch và tổ chức sự kiện, VGO EVETN đã đồng hành và tổ chức chương trình cho nhiều đơn vị như: HD BankMB BankVIBMETUB

 

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi zalo
Nhận báo giá