Kịch bản team building chuẩn tạo nên sự thành công cho chương trình

Kịch bản team building là yếu tố góp phần quan trọng tạo nên sự thành công khi tổ chức team building. Nhờ có kịch bản, chương trình team building khi triển khai sẽ giảm thiểu được tối đa các rủi ro như trễ giờ, quá giờ, chương trình bị treo…Để tạo nên một kịch bản cho team building thành công ty và chuyên nghiệp cần phải nắm rõ các lưu ý quan trọng. Cùng VGO EVENT khám phá ngay cách xây dựng kịch bản team building hấp dẫn và sáng tạo qua bài viết dưới đây bạn nhé !

Kịch bản team building là gì ?

viết kịch bản team building chất lượng

Viết kịch bản team building chất lượng, độc đáo

Kịch bản team building là một yếu tố không thể thiếu, nó là một bảng bao gồm: địa điểm tổ chức, khoảng thời gian tổ chức, timeline cho chương trình, nội dung từng hạng mục, chi tiết từng hạng mục…

Kịch bản sẽ khái quát ra toàn bộ các hoạt động team building khi các hoạt động này được diễn ra từ đó sẽ giúp cho nhà tổ chức có thể kiểm soát và điều tiết được toàn bộ chương trình, giảm thiếu tối đa các vấn đề phát sinh khi chương trình được diễn ra. Bên cạnh đó, kịch bản giúp xây dựng lên các hoạt động giúp truyền tải được thông điệp và ý nghĩa chương trình mà người tổ chức muốn gửi đến những người tham gia. 

Các mẫu kịch bản tổ chức team building chất lượng, độc đáo 

Mẫu kịch bản tổ chức team building bãi biển

Địa điểm tổ chức: Bãi biển hòn rơm mũi né, Thành Phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận

Thời gian dự kiến: 15h00 – 17h00 ngày 2 tháng 5 năm 2024

Kịch bản chi tiết:

Thời gian Hạng mục  Nội dung chi tiết
15h00 – 15h15 Tập trung, warm up Theo sự hướng dẫn của MC, hòa cùng không khí âm nhạc sôi động, các thành viên tham gia tiến hành làm nóng cơ thể và chuẩn bị tinh thần
15h15 – 15h25 Thành lập đội Các thành viên cùng nhau tìm kiếm đồng đội để tạo tạo ra một team, chọn ra leader, chọn màu áo đội, trang trí màu cờ, chọn slogan, chọn tên đội
15h25 – 15h35 Dance & Challenge Mọi thành viên sẽ cùng nhau nhảy theo một bài nhạc và nhảy theo điệu nhảy của leader, tạo nên không khí sôi động từ đó lan tỏa năng lượng tích cực, sự thoải mái và tự do
15h35 – 16h35 Tham gia 4 thử thách

Thử thách 1: Đua ghe ngo

Cách chơi: Các thành viên trong đội xếp thành 1 hàng dọc và ngồi xuống đất, chân thành viên này đặt lên hông của thành viên trước mặt tạo thành một chiếc ghe, khi có hiệu lệnh các thành viên trong đội sẽ di chuyển về đích trong thời gian nhanh nhất.

Luật chơi: không được đứt liên kết, thành viên cuối cùng vượt qua đích thời mới hoàn thành

Thử thách 2: Đoàn kết là sức mạnh

Cách chơi: Đội chia đều số lượng thành viên đứng tại 2 điểm A và B, các thành viên tại điểm A sẽ cùng nhau đứng vào bên trong bạt bánh xe di chuyển đến vị trí B, khi đến vị trí B, thành viên trong bánh xe sẽ đi ra cho thành viên tại đầu B đứng vào trong bạt và di chuyển về vị trí A.

Luật chơi: Chân không chạm đất, đội nào hoàn thành nhanh nhất là đội chiến thắng.

Thử thách 3: Cùng nhau tiến bước

Cách chơi: Đội chia đều số lượng thành viên đứng tại 2 đầu vị trí A&B, tại mỗi đầu vị trí, từng nhóm (3 -5 người) kết thành 1 nhóm bước chân vào 1 đôi giày và nhanh chóng di chuyển về vị trí còn lại, các thành viên ở đầu còn lại sẽ di chuyển ngược theo lộ trình ngược lại.

Luật chơi: Chân không chạm đất, đội nào hoàn hành nhanh nhất là đội chiến thắng

Thử thách 4: Nấc thang lên thiên đường

Cách chơi: BTC sẽ cung cấp một số lượng gậy tre nhất định, các thành viên sẽ cầm chiếc gậy lên cao tạo thành một bậc thac dài, khi có lệnh xuất phát, 1 thành viên sẽ đi trên gậy tre, những gậy tre đã đi qua nhanh chóng di chuyển lên phía trên để nối tiếp nhau cho đến vạch đích

Luật chơi: Thành viên di chuyển chân chạm đất phải thực hiện lại từ đầu, không được khiêng thành viên di chuyển về đích.

16h35 – 16h45 Đúc kết chương trình MC chương trình sẽ nói về ý nghĩa cũng như thông điệp của các thử thách đã diễn ra, từ đó các thành viên sẽ hiểu thông điệp mà công ty mình muốn truyền tải.
16h45 – 17h00 Kết thúc, chụp ảnh lưu niệm Các thành viên sẽ cùng nhau chụp lại bức ảnh lưu niệm tập thể ( cùng nhau tung áo, chụp hình flycam, sếp chữ…)

Xem mẫu kịch bản team building bãi biển file Powerpoint tại đây !

Mẫu kịch bản tổ chức team building trên rừng

Địa điểm tổ chức: Rừng Phước Bửu, Thị Xã Long Hải, Tỉnh Vũng Tàu

Thời gian dự kiến: 8h15 – 11h45 ngày 9 tháng 5 năm 2024

Kịch bản chi tiết:

Thời gian Hạng mục Nội dung chi tiết
8h15 – 8h30 Tập trung, chụp hình Các thành viên di chuyển ra vị trí tập trung, xếp thành tên công ty hoặc logo công ty chụp hình flycam trên cao
8h30 – 8h45 Chia đội, warm up

BTC sẽ chia thành viên vào mỗi đội bằng nhau, mỗi đội sẽ chọn ra tên, leader, cờ đội

BTC sẽ phát một bài hát, các đội chơi sẽ nhạy theo tiếng nhạc và theo điệu nhạc riêng của mỗi đội

Mục đích: Giúp các đội khởi động, làm nóng cơ thể chuẩn bị bước vào các hoạt động team building

8h45 – 9h00 Thử thách: Mật thư lửa Mô tả: BTC sẽ cung cấp một mật thư có đánh dấu các trạm trên bản đồ và được viết bằng nước dấm, các đội chơi phải khéo léo dùng lửa để hơ nóng sao cho không làm cháy tờ giấy
9h00 – 11h00 Thử thách tại các trạm trong khu rừng

Đội chơi sẽ nhanh chóng di chuyển vào trong khu rừng cùng với một bản đồ, trong khu rừng sẽ có bố trí các trạm thử thách từ trước, nhiệm vụ của đội sẽ phải di chuyển đến tất cả các trạm và thu thập tài nguyên (quãng đường di chuyển khoảng 4km)

Trạm 1: Thu thập tài nguyên đất

Mô tả: Đội chơi phải bố trí 8 thành viên để vượt qua ma trận nhện, các thành viên còn lại sẽ hỗ trợ đưa từng thành viên vượt qua. Theo nguyên tắc BTC đưa ra. Hoàn thành xong thử thách sẽ được lấy tài nguyên đất

Trạm 2: Thu thập tài nguyên nước

Mô tả: các thành viên gắn  sợi dây vào người. Sau đó dùng cơ thể của mình di chuyển 10 chai nước từ điểm A-B. Các thành viên không được dùng tay giữ chai. Hoàn thành thử thách, đội chơi mang tài nguyên về.

Trạm 3: Tài nguyên phân bón

Mô tả : Các thành viên dùng sợi dây thừng BTC cung cấp, di chuyển đồng đội trên sợi dây, vượt qua những chướng ngại vật vào vòng tròn. Sau đó lấy 5 tài nguyên mà BTC đã bố trí trong vòng tròn. Hoàn thành thử thách các thành viên được vào lấy tài nguyên.

Trạm 4: Tài nguyên giá trị cốt lõi 

Lần lượt từng thành viên di chuyển đến cột kim thử tháp mô hình. Sau đó di chuyển 5 tầng tháp từ cột A tới cột C với cột B làm trung gian. Trong quá trình di chuyển, tầng tháp lớn hơn luôn phải ở vị trí bên dưới tầng tháp nhỏ hơn tại bất kỳ cột nào. Mỗi lần chỉ được phép di chuyển 1 tầng tháp

11h00- 11h30 Thử thách tại trạm hợp nhất

Đội trưởng phải chèo lên ngọn núi cao, với sự hổ trợ của các đồng đội. Sau đó, lấy 1 mật thư chìa khóa đáp án của bức tranh giá trị cốt lõi. Hoàn thành nhiệm vụ đội chơi sẽ mở chiếc vali bí ẩn chứa các giá trị của Công Ty là mảnh ghép giá trị cốt lõi của công ty.

Sau khi ghép xong bức tranh các thành viên cùng nhau trồng cây giống mang theo cuộc hành trình.

11h30 – 11h45 Đúc kết, kết thúc MC chương trình sẽ nói về ý nghĩa cũng như thông điệp của các thử thách đã diễn ra, từ đó các thành viên sẽ hiểu thông điệp mà công ty mình muốn truyền tải.

Xem mẫu kịch bản team building trên rừng file Powerpoint tại đây !

Chương trình team building trên rừng VGO EVENT đã tổ chức:

Yếu tố tạo nên sự thành công trong kịch bản tổ chức team building

Khi viết kịch bản tổ chức sự kiện người viết cần phải trả lời được các câu hỏi bao quanh công thức 5W1H:

1. What: Kịch bản team building là gì ?

Bạn sẽ cảm thấy thắc mắc khi đọc câu hỏi này, tuy nhiên đây là một câu hỏi rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể trả lời được mặc dù đã từng viết kịch bản. Hầu hết các kịch bản nhàm chán là do người viết không hiểu rõ về nó, không hiểu rõ các yếu tố để cấu tạo lên một chương trình team building như: concept, thông điệp, ý nghĩa. Bạn sẽ không thể viết ra một thứ mà bạn không hiểu và nắm rõ về nó. 

2. Who: đối tượng tham gia team building là ai ?

Bạn phải nắm rõ được đối tượng tham gia của chương trình, về hành vi và tính cách của nhóm đối tượng này. Một chương trình team building với nhiều hoạt động đòi hỏi về sức khỏe và độ bền sẽ không hoàn toàn phù hợp với đối tượng là các cô chú ngoài trung niên, hoặc các hoạt động quá nhẹ nhàng và cần nhiều sự khéo léo và kiên trì sẽ không quá phù hợp với các bạn trẻ năng động, thích vận động. 

3. When: Các hoạt động team building được diễn ra khi nào ?

Thời gian tổ chức chương trình cũng là yếu tố gián tiếp ảnh hưởng đến sự thành công của một chương trình team building. Các chương trình team building bãi biển khi tổ chức nên tổ chức vào buổi chiều khi đó sẽ tránh được sức nóng gay gắt của mặt trời khiến cho người chơi dễ xuống sức, ngược lại chương trình team building trên rừng không nên tổ chức vào buổi chiều bởi khi đó trong rừng trời sẽ nhanh tối hơn, khiến cho người tham gia không dễ dàng quan sát được và khi trời tối cũng là thời gian hoạt động của các động vật bò sát trong rừng. 

4. Where: Sự kiện được tổ chức tại địa điểm nào ?

Địa điểm tổ chức team building cũng là yếu tố cần phải cân nhắc tới. Đối với các chương trình team building bãi biển, một bãi biển với cồn cát trắng và mặt biển lặng sóng là đủ.

Tuy nhiên, các chương trình team builidng trên rừng, người tổ chức phải nắm thật kỹ về địa hình, các lối đi đến địa điểm tổ chức, bởi chương trình sẽ được diễn ra trong một không gian rộng lớn, trong nhiều trường hợp, bên phía tổ chức chương trình phải đi khảo sát thực tế địa điểm, để đánh giá tính khả thi của nó.

5. Why: Mục đích của chương trình là gì ?

Khi xây dựng kịch bản, người viết phải nắm rõ được mục đích (ý nghĩa) của chương trình. Khác với các hoạt động teamwork, chương trình team building sẽ bao gồm một chuỗi các hoạt động kết nối với nhau, từ đó thể hiện được ý nghĩa của chương trình team building và truyền tải được thông điệp mà bên phía công ty muốn gửi đến tất cả nhân viên tham gia.

Tất cả các thành viên sau khi kết thúc sự kiện, sẽ phải hiểu đựơc mục đích, ý nghĩa của chương trình. Một chương trình team building mà chỉ mang lại được tiếng cười và tạo ra không khí sôi động cho người tham gia đó chính là chương trình thất bại. 

6. How: Làm thể nào để viết ra được một kịch bản chất lượng ?

Đây là câu hỏi cuối cùng và cũng là câu hỏi quan trọng nhất mà bạn phải trả lời được. Câu hỏi này sẽ không có đáp án chính xác, nó phụ thuộc vào cách làm của mỗi người.

Đối với VGO EVENT, mỗi khi xây dựng một kịch bản chúng tôi sẽ phải nắm thật rõ về đối tượng tham gia, thông điệp và ý nghĩa sau đó sẽ triển khai ý tưởng xây dựng kịch bản theo phương pháp brainstorm, bên cạnh đó chúng tôi cũng tham khảo các kịch bản chương trình của các đơn vị nước ngoài từ đó tạo ra một danh sách gồm tối thiểu 5 kịch bản. Từ các kịch bản đó sẽ chọn ra 2 kịch bản tốt nhất hoặc tổng hợp lại và viết ra 2 kịch bản hay nhất, 1 kịch bản chính thức và một kịch bản cho phương án dự phòng.

Các sai lầm khi xây dựng kịch bản team building

  • Kịch bản thiếu sự sáng tạo, các hoạt động quá nhàm chán
  • Kịch bản thiếu key moment (điểm nhấn và ấn tượng nhất trong toàn bộ chương trình)
  • Kịch bản thiếu sự logic, các hoạt động không liên kết chặt chẽ với nhau
  • Kịch bản không thể hiện được thông điệp doanh nghiệp muốn truyền tải
  • Không xây dựng kịch bản dự phòng 

Trên đây là tất cả các lưu ý quan trọng khi triển khai một kịch bản team building. Để viết ra một kịch bản chương trình thì không quá khó khăn, tuy nhiên để viết ra được một kịch bản độc đáo và khác biệt thì đòi ở người viết phải có tính sáng tạo và những ý tưởng độc đáo. 

Đặc biệt, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức để lên được những kịch bản team building sáng tạo và chuyên nghiệp cho chuyến du lịch của công ty, thì đừng ngần ngại tham khảo ngay dịch vụ tổ chức team building của VGO EVENT nhé! Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi đã đồng hành và tổ chức chương trình cho nhiều đơn vị tại TP.HCM như: HD BankMB BankVIBMETUB

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
Gọi zalo
Nhận báo giá