Bạn đã biết cách chọn thông điệp team building sao cho có ý nghĩa?

Thông điệp team building được coi là linh hồn của toàn bộ chương trình, nó là công cụ để doanh nghiệp giao tiếp với đội ngũ nhân sự trong công ty, trong cuộc giao tiếp đó “thông điệp” chính là lời nói của doanh nghiệp. Tổ chức team building mà không có thông điệp để truyền tải giống như nghe một bài hát không lời, ngược lại chương trình team building sử dụng sai thông điệp giống như bạn bỏ tiền ra để đến rạp xem một bộ phim thái Lan (phim này không có việt sub). Để bạn không rơi vào những tình huống trên, kéo nhẹ con chuột của bạn xuống những dòng tiếp theo nhé !

Chọn thông điệp team building

Cách chọn thông điệp cho team building

Team building là liều thuốc giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề của nhân sự. Khi đó, doanh nghiệp đóng vai trò là những thầy thuốc, đội ngũ nhân sự là những bệnh nhân, thông điệp là “liều thuốc” chữa bệnh. Để chữa được dứt điểm mọi căn bệnh, doanh nghiệp sẽ phải tìm ra được triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh, quy trình khám và phát thuốc sẽ bao gồm 3 bước sau:

Bước 1: Xác định vấn đề của nhân sự

Một trong những việc làm đơn giản để tìm ra những vấn đề mà nhân sự đang phải đối mặt trong công việc chính là làm một cuộc khảo sát nhỏ. Bạn sẽ đặt ra những câu hỏi mở để khai thác trực tiếp những vấn đề của nhân sự.
Ví dụ:

  • Bạn đang gặp phải những vấn đề gì trong công việc? Vấn đề lớn nhất là gì ?
  • Bạn muốn thay đổi điều gì trong công việc hiện tại?
  • Bạn có những mong muốn gì trong công việc?

Bạn có thể sử dụng các biểu mẫu khảo sát của google để thu thập các câu trả lời của nhân sự. Một lưu ý nhỏ là bạn không nên thu thập thông tin (họ tên, địa chỉ, chức vụ…) trong cuộc khảo sát, điều này sẽ khiến nhân sự của bạn dè dặt và không trung thực với các câu hỏi.

xác định vấn đề

Để tìm ra được những vấn đề mà nhân sự đang phải đối mặt một cách cặn kẽ, bạn cũng nên dành thêm khoảng 2 tuần làm việc để quan sát quá trình làm việc của nhân sự, hoặc trao đổi trực tiếp với với những người đóng vai trò là quản lý và lãnh đạo trong công ty, họ là người gắn bó trong suốt quà trình làm việc của nhân sự.

Dựa vào kết quả của cuộc khảo sát và kết quả từ việc quan sát bạn sẽ có được một danh sách những vấn đề mà đội ngũ nhân sự đang gặp phải. Bạn sẽ phân tích và gom lại vấn đề cốt lõi, vấn đề phổ biến nhất của nhân sự. Đây chính là những triệu chứng – những căn bệnh của nội bộ công ty.

Bước 2: Xác định nguyên nhân

Mọi vấn đề đều có nguyên nhân gây ra. Để thay đổi được vấn đề bạn phải tác động vào nguyên nhân gây ra vấn đề đó. Tại sao VGO EVENT lại đề cập đến bước làm này, bởi đây là sai lầm rất phổ biến mà rất nhiều công ty khi tổ chức team building cho nhân viên thường hay mắc phải.

xác định nguyên nhân

Một ví dụ đơn giản để bạn có thể hình dung, bạn xác định được đội ngũ nhân sự đang bị “mất động lực làm việc”, nguyên nhân gây ra là do công ty bạn chưa có một chính sách về lương thưởng và phúc lợi cho nhân sự một cách hợp lý, việc làm của bạn lúc này là điều chỉnh lại những chính sách của công ty, việc tổ chức một chương trình team building không thể giúp công ty bạn giải quyết được vấn đề trên.

Một chương trình team building sẽ phát huy được tác dụng khi nguyên nhân và vấn đề đều nằm phía đội ngũ nhân sự.

Bước 3: Lựa chọn thông điệp

thông điệp truyền tải "We are one"

Quan điểm => Tư duy => hành động => thói quen => tính cách ….

Phong cách và thái độ làm việc của nhân sự đều được quyết định bởi quan điểm làm việc của họ. Một nhân sự gặp vấn đề trong phong cách làm việc như: không đi làm đúng giờ, không chủ động trong công việc, không có động lực làm việc… đều là do thái độ của họ gây ra. Quan điểm chính là cây thước để cân đo đong đếm, từ quan điểm chúng ta có thể biết hành động đó là đúng hay là sai, việc này nên làm hay không nên làm.

Thông điệp trong chương trình team building chính là bàn tay vô hình của doanh nghiệp, nó tác động vào quan điểm của đội ngũ nhân sự. Khi thay đổi được quan điểm, tư duy, hành động… của người đó cũng thay đổi theo.

Một vài ví dụ về thông điệp team building

1) Nhân sự công ty bạn bị giảm hiệu suất làm việc trong một thời gian dài, nguyên nhân chính dẫn đến việc này là nhân sự công ty chưa chủ động cập nhật các kiến thức về công nghệ kỹ thuật trong ngành nghề, họ vẫn giữ nguyên những kiến thức cũ vào trong quá trình làm việc, trong khi thị trường đã thay đổi nhiều với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo, tự động hóa…Lúc này, một chương trình team building với thông điệp “Thay đổi để tiến lên” sẽ giúp tác động vào quan điểm của họ, từ đó giúp thay đổi phong cách và thái độ làm việc.

2) Công ty mới tuyển một lượng lớn nhân sự, sau một khoảng thời gian, các nhân viên mới vẫn chưa có được sự gắn kết với các nhân viên lâu năm trong công ty, nội bộ nhân viên công ty chưa hỗ trợ nhau trong quá trình làm việc. Nguyên nhân là do nhân sự chưa có tinh thần làm việc nhóm, chưa thực sự muốn gắn bó và phát triển cùng công ty. Câu thông điệp phù hợp sẽ là “Together We Become Stronger” (Cùng nhau lớn mạnh hơn).

3) Công ty bạn thường xuyên sảy ra tình trạng mâu thuẫn giữa các phòng ban, các dự án làm trung của các phòng ban thường nảy ra những mâu thuẫn gay gắt. Nguyên nhân là nhân viên chưa tôn trọng và tin tưởng nhau. Một câu thông điệp phù hợp trong tình trạng này sẽ là ” Đồng lòng tát biển Đông” sẽ giúp tác động vào những quan điểm làm việc của nhân viên.

4) Ví dụ cuối cùng cho bạn. Khi bạn đọc đến những dòng này, bạn cũng đã tìm được lời giải cho vấn đề của bạn. VGO EVENT xác định được vấn đề HR thường gặp phải khi phụ trách team building cho công ty là không biết lựa chọn một câu thông điệp cho phù hợp, nguyên nhân là chưa có kinh nghiệm tổ chức, và giải pháp để giải quyết vấn đề này chính là một bài viết hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm.

Nếu bạn cần tư vấn về một thông điệp team building cho phù hợp với tình trạng của công ty bạn, vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin dưới đây. VGO EVENT sẽ liên hệ lại ngay sau 15 phút.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của VGO EVENT khi chọn một câu thông điệp để truyền tải trong chương trình team building. Trước mỗi chương trình team building, bạn cần nhớ rằng đây là công cụ để doanh nghiệp “giải quyết vấn đề”, bạn sẽ cần xác định được vấn đề của nhân sự, nguyên nhân gây ra vấn đề đó và cuối cùng sẽ là một câu thông điệp thật ý nghĩa. Thông điệp sẽ là cơ sở để bạn lựa chọn concept team building, các hạng mục thiết kế (backdrop, banner, áo team…) và các thử thách có trong chương trình.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi zalo
Nhận báo giá