Kinh nghiệm tổ chức trung thu cho thiếu nhi vui nhộn từ A tới Z

Tổ chức trung thu là một dịp đặc biệt với những em thiếu nhi, mỗi dịp tháng 8 khi trăng tròn, những em thiếu nhi với chiếc đèn lồng trên tay vui đùa trong tiếng trống lân tạo lên một không khí vui cùng vui nhộn và ý nghĩa. Với người lớn, đó cũng là những kỷ niệm không thể nào quên được khắc ghi trong ký ức tuổi thơ. Đặc biệt, nếu bạn chuẩn bị nên kế hoạch tổ chức một đêm Tết Trung Thu thì lại càng ý nghĩa hơn. VGO EVENT xin chia sẻ tới bạn kinh nghiệm và các kịch bản tổ chức tết trung thu sôi động qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ tìm lại được những kỷ niệm đáng nhớ về ký ức tuổi thơ, về những đêm trăng cùng những cô, cậu bạn hàng xóm.

Nguồn gốc của Tết trung thu

tranh vẽ các em nhỏ tham gia vào hoạt động rước đèn đêm trung thu

Tết trung thu đã được tổ chức cách đây hơn 3000 năm (Ảnh sưu tầm)

Tết Trung Thu có nguồn gốc từ Trung Quốc, được tổ chức cách đây hơn 3.000 năm. Hàng năm vào thời điểm trang tròn nhất tức ngày 15 tháng 8 âm lịch. Tại Trung Quốc, lễ trung thu được dựa trên truyền thuyết về Hằng Nga và chồng minh là Hậu Nghệ, vì không làm vừa ý của Ngọc Hoàng nên bị đày xuống hạ giới. Một ngày nọ, vì không nhớ lời chồng nên Hằng Nga đã uống viên thuốc tiên và bị bay về trời hạ xuống cung trăng ngày đêm làm bạn với một chú thỏ. (xem chi tiết truyền thuyết Hằng Nga tại wikipedia).

Tết Trung Thu du nhập vào Việt Nam từ thời nhà Lý và gắn liền với hình ảnh của chú Cuội. Sự tích kể rằng, do người vợ hay quên lời chồng, đem nước bẩn tưới lên cây thần khiến nó bứt gốc bay lên trời, chú Cuội về thấy thế liền đu vào gốc cây và bay lên trời lên tới tận mặt trăng. Từ đó, mỗi năm người ta lại thấy hình ảnh một người ngồi trên cung trăng là hình ảnh chú Cuội.

Ý nghĩa của Tết Trung Thu

Gia đình quây quần bên mâm cỗ trung thu

Đêm trung thu các thành viên cùng nhau quây quần bên nhau, chính vì thế tết trung thu còn được là tết đoàn viên (Ảnh baodantoc.vn)

Tết Trung Thu là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cỗ, thể hiện tình cảm, tặng quà cho nhau và thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên, chính vì thế nó còn có tên gọi khác là “tết đoàn viên”. Đặc biệt, với các em thiếu nhi đây là dịp để các em vui đùa, ca múa hát và tham gia vào các hoạt động và trò chơi dân gian trong đêm trăng rằm.

Ngoài ra, Tết Trung Thu còn có ý nghĩa tâm linh quan trọng trong văn hóa dân gian. Người Việt thường tổ chức lễ hội ánh trăng và diễn ra các hoạt động tôn vinh các thần thánh, cầu xin may mắn và điều lành cho gia đình. Trong truyền thống Việt Nam, đèn lồng cũng là một biểu tượng quan trọng của Tết Trung Thu, thể hiện sự tươi vui và sáng sủa trong cuộc sống. Có thể thấy, Tết Trung Thu có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì và phát triển giá trị gia đình và văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Các hoạt động trong tết trung thu

Một đêm tết trung thu để được trở lên trọn vẹn và mang đầy đủ ý nghĩa thì không thể thiếu các hoạt động như rước đèn, múa lân, phá cỗ và các hoạt động ca múa hát:

1. Rước đèn

Các em nhỏ rước đèn trung thu

Rước đèn trung thu là hoạt động không thể thiếu, các em nhỏ cầm trên tay các hình đèn lồng như cá chép, ngôi sao… (ảnh sưu tầm)

Trong trung thu không thể những những chiếc lồng đèn rực rỡ màu sắc với nhiều dạng hình thù khác nhau như: con cá, ngôi sao, quả bóng… Mỗi hình thù khác nhau đều gắn liền với những câu chuyện tuổi thơ đi cùng năm tháng với các em nhỏ. Ở những vùng quê, mỗi khi đến dịp trung thu, những em nhỏ sẽ được cha mẹ mua cho một chiếc đèn lồng, ngoài ra các em nhỏ cũng có thể tự làm cho mình một chiếc đèn lồng ngôi sao năm cánh.

Chỉ cần các thanh tre, một cuộn dây và giấy màu…là có thể tạo lên một chiến đèn lồng tuổi thơ rực rỡ sắc màu. Mỗi em nhỏ trên tay đều cầm một chiến đèn lồng, lối đuôi nhau chạy khắp xóm làm, cùng cất tiếng hát trong nhịp trống vang dồn…

Theo như VGO EVENT tìm hiểu, tục rước đèn có thể xuất phát từ câu chuyện từ đời nhà Tống, vua Nhân Tông có nuôi một con cá chép hóa thành tinh, cứ đến những đêm trăng rằm lại hóa thành một cô gái và đi hại người. Khi đó có một vị Bao Công giúp người dân làm một chiếc đèn lồng để đi đường, con cá chép thấy chiếc đèn lồng cũng không dám ra hại người nữa (nguồn: tục rước đèn nhandan.vn).

Đây là một hoạt động ý nghĩa và là nét đẹp của một đêm tết trăng rằm, nếu tổ chức trung thu thì bạn không thể bỏ qua hoạt động rước đèn lồng nhé. Bạn có thể chuẩn bị trước những chiếc đèn lồng hay chuẩn bị các vật dụng và hướng dẫn các em nhỏ tự tay làm những chiếc đèn lồng theo ý thích.

2. Múa lân

múa lân đêm trung thu

Hình ảnh những chú lân nhảy múa trong nhịp trống sôi động cũng gắn với ký ức tuổi thơ của rất nhiều người (ảnh sưu tầm)

Hoạt động tiếp theo trong ngày tết trung thu chính là múa lân, những chú lên với màu sắc bắt mắt nhảy múa trên những chiếc cột trông vô cùng thích mắt. Hòa trong tiếng vỗ tay và ánh mắt dõi theo của các em thiếu nhi là hình những nhịp trống vang, mỗi khi chú lân nhảy hoặc thực hiện một động tác khó, các khán giả nhí lại ồ lên…

Tại nhiều nơi, tết trung thu cũng là dịp để tổ chức các cuộc thi múa lân cho các thanh thiếu niên, lân nào múa đẹp và giỏi sẽ được thưởng những phần quà rất hậu hĩnh…Đôi khi, những chú lân cũng được chính các em thiếu nhi hóa vai, mỗi con lân sẽ là 5, 6 em nhỏ, một em cần chiếc đầu sẽ lái chiếc đầu, các em còn lại cầm chiếc đuôi đỏ dài chạy theo…

3. Phá cỗ

mâm cỗ trung thu

Mâm cỗ trung thu sẽ có các loại trái cây được trang trí lên, và không thể thiếu những chiếc bánh trung thu và đèn lồng (ánh sưu tầm)

Mâm trái cây với đầy ắp những loại quả và không thể thiếu những chiếc bánh trung thu, những ngôi sao được bày lên bàn thờ tổ tiên. Khi trăng tròn đã lên cao, đó là thời điểm thích hợp để phá cỗ. Mọi thành viên trong gia đình đều quây quần lại, mẹ sẽ chia những trai cây, cắt chiếc bánh và nhâm nhi cùng với một ly trà. Đây là họat động vô cùng ý nghĩa, vừa thể hiện sự biết ơn thành kính với ông bà tổ tiên, vừa là khoảnh khắc để kết nối các thành viên trong gia đình lại với nhau.

4. Ca, múa hát và trò chơi dân gian

các em nhỏ múa hát trong đêm trung thu

Các hoạt động văn nghệ trong đêm trung thu giúp tạo ra bầu không khí vui vẻ cho các em thiếu nhi (ảnh sưu tầm)

Để tạo thêm không khí vui tươi và sân chơi cho các em thiếu nhi. Khi tổ chức trung thu sẽ có các hoạt động như ca, múa hát,…Mỗi đội sẽ là các em nhỏ bước lên sân khấu và thể hiện các điệu múa dưới các bài hát trung thu quen thuộc. Ngoài ra, các trò chơi dân gian cũng được tổ chức, vừa thể hiện nét văn hóa dân gian vừa giúp tạo ra không khí vui tươi cho các em, một số trò chơi phổ biến như: bịt mắt đập niêu, bắt vịt, rồng rắn lên mây,…

Quy trình tổ chức tết trung thu

Để tổ chức một chương tình tết trung thu vui nhộn và ý nghĩa cho các em nhỏ, bạn cần phải lên kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng trước, trong và sau khi chương trình diễn ra. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tổ chức sự kiện, VGO EVENT xin chia sẻ tới bạn các bước để tổ chức tổ trung thu như sau:

Bước 1: Lên danh sách số lượng tham gia

Các bạn nhỏ cùng cha mẹ tham gia và chương trình

Lên danh sách các bạn nhỏ cùng cha mẹ tham gia vào chương trình tết trung thu

Để tổ chức được chương trình tết trung thu hiệu quả và tiết kiệm chi phí, bước đầu tiên là bạn cần xác định số lượng người tham gia vào trong chương trình. Danh sách phải giúp bạn trả lời được các câu hỏi:

  • Có nhiêu trẻ em tham gia vào chương trình
  • Có bao nhiêu người lớn tham gia vào chương trình
  • Bao nhiêu em dưới 6 tuổi?
  • Bao nhiêu em trên 6 tuổi?
  • Bao nhiêu em nữ, bao nhiêu em nam?
  • ….

Khi đã có danh sách trong tay bạn sẽ tiến hành đặt thực đơn sao cho phù hợp với độ tuổi và số lượng người tham gia. Ngoài ra, việc xác định và nắm rõ được thông tin người tham gia giúp bạn lên được một kịch bản (đề cập trong bước 3) phù hợp với người chơi, đúng với độ tuổi và sở thích của các em tham gia.

Cuối cùng, bạn cũng nên dự trù một mức chi phí để tổ chức chương trình. Nếu chưa có kinh nghiệm tổ chức bạn có thể liệt kê ra các vật dụng cần phải mua cho mỗi em như: quà tặng, đèn lồng,…Sau đó cộng tổng chi phí các vật dụng lại để ra một mức chi phí dự trù cho toàn bộ chương trình. Với mức chi phí dự trù này, bạn sẽ hạn chế được các khoản phát sinh lớn cũng như đảm bảo chất lượng cho đêm Tết Trung Thu.

Bước 2: Chọn địa điểm tổ chức

chọn địa điểm tổ chức trung thu

Chọn địa điểm có không gian thoáng mát, có đủ chỗ để set up sân khấu, khu vực trò chơi…

Địa điểm tổ chức các hoạt động trung thu có thể là tại công viên, sân trường, các khu vực có khu đất trống đủ rộng để set up sân khấu và đặt các dụng cụ trò chơi…Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến yếu tố thuận tiện cho các em thiếu nhi cùng gia đình di chuyển đến địa điểm tổ chức. Bên cạnh đó, bạn có thể thuê các địa điểm tổ chức sự kiện tại TP.HCM có khu vực ngoài trời và nhà hàng, giúp bạn thuận tiện khi tổ chức cá hoạt đột ngoài trời và tổ chức chương trình gala.

VGO EVENT xin gợi ý tới bạn một số địa điểm tổ chức trung thu phù hợp tại TP.HCM như: The BCR, Khu du lịch Bến Xưa, Làng du lịch bình Quới…

Bước 3: Lên kịch bản chương trình

Kịch bản sẽ bao gồm các hoạt động diễn ra trong chương trình và khoảng thời gian của từng hoạt động. Kịch bản tổ chức sức vô cùng cần thiết, giúp bạn hình dung trước được toàn bộ chương trình, điều phối chương trình theo như kế hoạch.

Dưới đây là một mẫu kịch bản cho chương trình trung thu bạn có thể tham khảo:

Hoạt động vui chơi
STT  Thời gian Nội dung Chi tiết
1 15:30 – 15:45 Chào mừng

Các em nhỏ cùng gia đình sẽ chụp hình check in tại photo booth được trang trí bằng bóng bay và backdrop in hình trung thu.

Mỗi em nhỏ sẽ được tặng một quả bóng bay tạo hình từ chú hề, ngoài ra các em cũng được lựa chọn những chiếc mặt nạ (ngộ không, bát giới, siêu nhân…) để hóa trang thành nhân vật mình yêu thích

2 15:45 – 17:30 Các hoạt động chính

Các trò chơi sẽ được chia thành 2 khu vực chính, khu vực cho bé dưới 6 tuổi và khu vực trên 6 tuổi

  • Khu vực cho bé dưới 6 tuổi có các trò chơi như: tô tượng, vẽ tranh cát, gấp đèn lồng, câu cá, nhà bóng..
  • Khu vực cho các em trên 6 tuổi có các trò chơi: bịt mắt đập niêu, kéo co, bóng truyền khổng lồ…

Khi hoàn thành các trò chơi, các em nhỏ sẽ được nhận những thẻ tích điểm để đổi các phần quà như: gấu bông, xe điều khiển, súng nước…

Ngoài ra, cũng có khu vực được chuẩn bị đồ ăn và nước uống cho các em nhỏ tiếp thêm năng lượng trong khi chơi.

Gala dinner
1 17:30 – 18:00 Tập trung khách vào tiệc Đại diện công ty sẽ tiếp đón khách mời ngoài sảnh tiệc
2 18:00 – 18:10 Tiết mục múa lân mở màn Tiết mục múa lân mở màn theo nhịp trống giúp tạo ra bầu không khí sôi động và mở màn cho đêm hội trăng rằm.
3 18:10 – 18:20 Đại diện phát biểu khai mạc chương trình tết trung thu Mc mời một đại diện lên sân khấu, đại diện gửi lời cảm ơn, lời chúc đến các em nhỏ và khách mời. Khui champaign khai tiệc.
4 18:20 – 18:35 Trao thưởng cho các em bé Mc mời các em nhỏ lên sân khấu để nhận các phần quà được chuẩn bị từ trước.
5 18:35 – 19:30 Nhập tiệc Mở đèn và chuyển nền nhạc nhẹ, khách mời nhập tiệc.
6 19:30 – 19:40 Mini game: Đoán tên bài hát Ban tổ chức sẽ các bài nhạc thiếu nhi bất kỳ, các bạn nhỏ sẽ giơ tay để giành quyền trả lời, bạn nhỏ nào trả lời đúng sẽ được nhận phần quà từ chương trình.
7 19:40 – 19:50 Mini game: Nhảy theo icon Các em nhỏ được chia thành các đội và lên sân khấu, ban tổ chức sẽ phát một video hoạt hình nhảy các điệu nhảy ngộ nghĩnh, các đội sẽ nhảy theo video mẫu. Đội chơi nào nhảy đẹp và ngộ nghĩnh nhất sẽ được nhận kẹo từ chú cuội.
8 19:50 – 20:00 Tiết mục ảo thuật  Tiết mục ảo thuật từ chú khỉ tôn ngộ không. Nghệ sĩ biểu diễn cũng mời các em nhỏ lên sân khấu để tham gia vào tiết mục ảo thuật.
9 20:00 – 20:10 Mini game: Hiểu ý đồng đội Ban tổ chức sẽ chuẩn bị trước các vật dụng được đặt trong hộp kín, mỗi gia đình sẽ lên sân khấu để tham gia vào trò chơi. Các em nhỏ sẽ dùng tay để cảm nhận đồ vật và miêu tả cho các thành viên còn lại để đóan tên. Gia đình nào đoán đúng được nhiều đồ vật nhất sẽ giành chiến thắng.
10 20:10 – 20-20 Rước đèn Khi tiếng nhạc trung thu cất lên, mỗi em nhỏ sẽ cầm một chiếc đèn lồng đi theo những chú lân vòng quanh.
11 20:25 Cảm ơn và kết thúc Mc gửi lời cảm ơn đến khách mời và kết thúc chương trình.

Bước 4: Set up địa điểm tổ chức

Set up địa điểm tổ chức

Set up địa điểm tổ chức trước ít nhất 1 ngày khi chương trình diễn ra

Địa điểm tổ chức cần được set up hoàn thiện từ sân khấu, khu vực trò chơi, cổng chào…trước ít nhất 1 ngày khi chương trình chính thức được triển khai. Trong trường hợp điều kiện thời tiết không thuận lợi, bạn cũng lên sử dụng nhà dù tránh tình trạng bị gián đoạn khi đang tổ chức chương trình. Sau khi set up, cần chạy thử chương trình và kiểm tra lại các thiết bị chương trình như âm thanh, ánh sáng, các trò chơi… Đặc biệt các vật dụng hỗ trợ tổ chức trò chơi cần kiểm tra thật kỹ lưỡng, không sử dụng các vật dụng nhỏ quá nguy hiểm cho các em nhỏ khi sử dụng.

Bước 5: Triển khai chương trình

Sau khi đã hoàn tất các công tác chuẩn bị, bạn sẽ tiến hành triển khai và giám sát chương trình. Nếu chương trình có nhiều người cùng tổ chức, bạn sẽ cần phối hợp với họ để đảm bảo các hoạt động được diễn ra theo đúng như kế hoạch. Hạn chế các khoảng thời gian trống trong chương trình hoặc các hoạt động diễn ra quá thời gian. 

Bên cạnh đó, khi có các vấn đề phát sinh sảy ra, trong vai trò là người tổ chức chương trình bạn cũng sẽ phải đưa ra được các phương án xử lý kịp thời. Để hạn chế được nhiều rủi ro nhất có thể, các phương án dự phòng nên được chuẩn bị từ trước như: các trò chơi thay thế, dụng cụ trò chơi thay thế…

Lưu ý khi tổ chức tết trung thu

1. Lên kế hoạch trước nhất 1 tháng, giúp bạn có nhiều thời gian chuẩn bị cho sự kiện một cách kỹ lưỡng hơn

2. Lưu ý đến các trò chơi phải phù hợp với các em nhỏ và đảm bảo an toàn cho các em khi tham gia

3. Sử dụng đèn lồng và nến thì phải thật cẩn thận, cần có người lớn giám sát các em nhỏ khi sử dụng đèn lồng loại này

4. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lưu ý vấn đề vệ sinh sau khi các em nhỏ tham gia các trò chơi

Công ty tổ chức tế trung thu trọn gói tại TP.HCM

Để tổ chức được một chương trình tết trung thu vui nhộn sẽ cần phải tốn nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị và lên kế hoạch. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian tổ chức nhưng vẫn có được một chương trình trung thu chuyên nghiệp và ý nghĩa thì đừng ngần ngại liên hệ ngay cho VGO EVENT qua hotline: 0914.763.112 nhé. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành tổ chức sự kiện, chúng tôi đã đồng hành và tổ chức chương trình cho các doanh nghiệp lớn tại TP.HCM như: Ngân Hàng HDBank, Ngân Hàng VPBank, Ngân Hàng VIB, METUB Việt Nam…

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi zalo
Nhận báo giá