Team building amazing race thú vị và hấp dẫn

Nếu bạn đã từng xem qua gameshow truyền hình cực hot mang tên “Cuộc đua kỳ thú – Amazing Race” thì chắc chắn bạn không thể quên những cuộc phiêu lưu thực hiện thử thách đầy hấp dẫn và thú vị. Vậy nếu như gameshow đó được áp dụng vào một chương trình team building của công ty thì sao nhỉ? Hãy cùng VGO EVENT tìm hiểu về concept team building vô cùng “Hot” đó là “team building amazing race” qua bài viết sau đây!

Amazing race là gì?

Amazing Race được hiểu đơn giản là một trò chơi gồm nhiều đội chơi, mỗi đội thường có từ 2 người trở lên cùng nhau thực hiện các nhiệm vụ, thử thách của chương trình ở các địa điểm khác nhau. Cụ thể các đội sẽ nhận được mật thư, trong đó có sẽ có nhiệm vụ mà họ phải hoàn thành, giải câu đố và hỗ trợ nhau vượt qua các thử thách. Đội chơi sẽ phải di chuyển liên tục và thực thiện thử thách ở các vị trí khác nhau, đội giành chiến thắng sẽ là đội về điểm tập trung đầu tiên (Tìm hiểu thêm: The Amazing Race – Wikipedia).

Team buiding amazing race

Team building amazing race

Như vậy, team building amazing race là hình thức xây dựng đội nhóm thông qua các trò chơi, mà ở đó các thành viên tạo thành một đội và di chuyển đến đến các trạm để thực hiện thử thách. Đội nào trở về đích đầu tiên sẽ là đội chiến thắng.

Lợi ích khi tổ chức team building concept amazing race

Team building theo concept amazing race không chỉ giúp mỗi cá nhân phát huy được khả năng ứng biến nhạy bén để vượt qua thử thách mà còn là cơ hội để các đội thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng hành và hỗ trợ nhau giành chiến thắng. Từ đó, mọi người sẽ hiểu tính cách của nhau hơn để áp dụng hiệu quả vào công việc nhóm trong công ty. 

Tinh thần đoàn kết

Tinh thần đoàn kết

Xét về góc độ doanh nghiệp, cuộc đua trong kinh doanh cũng giống như cuộc đua vượt qua các thử thách của amazing race. Sẽ có những lúc gặp khó khăn, sóng gió, nhưng chỉ cần không bỏ cuộc, tiến về phía trước để về đích thì sẽ gặp hái được nhiều thành công. Điều quan trọng sau mỗi chặng đua, chúng ta học hỏi và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý giá. 

Việc về đích nhanh hay chậm, sớm hay trễ giờ không phải nhờ vào một cá nhân mà đó là sức mạnh của tập thể, đội nhóm. Tương tự như công ty không thể ra ngoài biển lớn nếu không có sự kết hợp giữa đội ngũ lãnh đạo và nhân viên.

Các loại hình của amazing race

Với concept team building này sẽ có các loại hình với mức độ và thử thách khác nhau. Cùng VGO EVENT tìm hiểu tất cả các loại hình có trong concept thú vị này bạn nhé

Loại hình 1: Thực hiện thử thách theo thứ tự giống nhau: 

Đây là loại hình thông dụng và quen thuộc nhất khi chơi amazing race. Bởi nó hoàn toàn giống như trên chương trình “Cuộc đua kỳ thú” trên truyền hình. Các đội sẽ cùng nhau xuất phát từ một điểm và hoàn thành thử thách tại các trạm thử thách theo thứ tự các trạm giống nhau, các đội phải hoàn thành thử thách trong một khoảng thời gian giới hạn, đội nào về đích trước sẽ là đội chiến thắng. 

Loại hình 3: Thực hiện thử thách theo thứ tự khác nhau

Ở loại hình này, các đội chơi sẽ chạy chéo đa điểm với nhau. Nếu như có 5 trạm thực hiện thử thách thì đội A sẽ chạy 1 – 2 – 4 – 5 -3, đội B sẽ chạy 4 – 1 – 3 – 2 – 5… Mỗi đội sẽ có một chặng hành trình khác nhau. Đội chơi sẽ cần phải thực hiện thử thách theo đúng thứ tự từng trạm của đội mình và trong một khoảng thời gian giới hạn, đội nào hoàn thành xong tất cả các thử thách tại các trạm và trở về điểm tập trung sớm nhất là đội chiến thắng. 

Loại hình 3: Thực hiện thử thách tự chọn

Mỗi đội sẽ được phát cho một tấm bản đồ, trên đó có đánh dấu vị trí của từng trạm thử thách. Đội chơi sẽ được tùy ý chọn lựa các trạm để đội mình thực hiện. Đội chơi nào hoàn thành xong tất cả các thử thách ở các trạm trong thời gian quy định và về điểm tập trung sớm nhất là đội chiến thắng. 

Để tăng thêm phần kịch tính cho loại hình này, ban tổ chức có thể ra thêm quy định “Trạm thử thách nào đang có đội thực hiện thì đội khác không được vào”, lúc này đội chơi sẽ phải có chiến lược hợp lý, giúp cho đội mình về đích nhanh nhất.

Kịch bản amazing race – “Khám phá Sài Gòn”

Team building amazing race khám phá sài gòn

Amazing race khám phá sài gòn

Địa điểm tổ chức: TP. Hồ Chí Minh

Thời gian dự kiến: 8h15 – 11h10, ngày 5 tháng 11 năm 2022

Kịch bản chương trình:

Thời gian Hạng mục Nội dung chi tiết
8h15 – 8h25 Tập trung, chụp hình lưu niệm Các thành viên di chuyển ra vị trí tập trung, xếp thành tên công ty hoặc logo công ty để tiến hành chụp hình flycam từ trên cao.
8h25 – 8h35 Chia đội, warm up

BTC sẽ chia thành 5 đội. Mỗi đội gồm 15 người, trong đó mỗi đội cử ra một người làm Leader.

BTC sẽ cung cấp các nguyên liệu như: Khăn rằn, nón lá, tiền mặt Việt Nam (500k), bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh… để các đội thực hiện thử thách. 

Sau đó, các đội tự trang trí màu cờ, sắc áo, slogan, tên đội nhóm của mình lên chiếc nón lá.

8h35 – 9h00 Trạm 1: Chợ Bến Thành 

BTC Cung cấp đội chơi 200.000 VND. Nhiệm vụ đội chơi vào khu chợ mua những vật dụng để chế biến 2 món ăn mà BTC yêu cầu. Đội chơi phải tìm đủ mọi cách để thương lượng, trả giá.

Trong quá trình mua các nguyên liệu, đội chơi phải tìm hiểu về ngôi chợ lâu đời này, để trả lời đúng các câu hỏi phụ sau khi ra khỏi chợ (Năm thành lập, Ai là người xây dựng, các tên gọi khác…)

Với mật thư dạng LỬA, đội chơi sẽ nhận 1 bảng giấy trắng được vẽ bằng hóa chất do BTC cung cấp. Dựa thông tin mật mã , tìm lửa để giải mã mật thư BTC cung cấp và tìm ra vị trí “ Trạm thử thách tiếp theo ”. 

Dùng số tiền 500,000 mà BTC đã thưởng để thuê xe đưa đồng đội đến trạm thử thách.

Lưu ý : Số tiền 500,000 dùng để thuê xe đến 4 trạm và hoàn thành game trong 4 trạm thử thách.

9h00 – 9h30 TRẠM 2: DINH THỰ SÀI GÒN

BTC sẽ cho đội chơi 30 phút di chuyển vào Dinh Thống Nhất tìm hiểu về lịch sử, quá trình hình thành phát triển tại nơi đây. Toàn đội phải check in với 5 kỷ vật, hình tượng, khu đại tiệc… của các vua chúa thời xưa. 

Sau đó, các đội chơi di chuyển ra cổng và gặp BTC để trả lời các câu hỏi. Đội chơi có nhiều câu trả lời đúng nhất, và chụp đúng 5 bức ảnh BTC yêu cầu là thắng cuộc. 

Đội chơi sẽ nhận được một cuốn bí kíp nấu món ăn mà BTC  yêu cầu.

Với mật thư dạng xé ráp, đội chơi sẽ nhận các mảnh giấy cắt xé nhiều mảnh BTC cung cấp. Các thành viên ghép những mảnh giấy vụn lại và tìm ra vị trí “ Trạm thử thách tiếp theo”.

9h30- 10h00 Trạm 3: NGHỀ GỐM TRUYỀN THỐNG 

Với sự hướng dẫn của các nghệ nhân làm Gốm sứ, các thành viên sẽ được xem biểu diễn, sau đó sẽ được hướng dẫn cách làm. Sau đó, mỗi thành viên phải tự sáng tạo và hoàn thành cho mình 1 sản phẩm trong thời gian nhanh nhất.

Sau khi hoàn thành đội chơi sẽ được cung cấp một tài nguyên tương đương với sản phẩm mình làm ra.

Với mật thư dạng mật thư Q code, đội chơi sẽ nhận 1 bảng CODE sau đó dùng điện thoại smartphone quét mã, tìm ra vị trí BTC đã bố trí và Trạm thử thách. Nhận nhiệm vụ từ người Trưởng trạm.

10h00 -10h30 TRẠM HỢP NHẤT: ẨM THỰC VIỆT

Sau khi thực hiện đủ 3 trạm thử thách, 3 đội chơi nhận đủ các tài nguyên cùng với 1 cuốn bí kíp “Ẩm thực để chế biến món ăn” mà BTC sẽ công bố ngay lúc này.

Các đội chơi bắt đầu tiến hành chế biến món ăn và trưng bày một cách đẹp mắt nhất. 

10h30 -10h45 TRẠM HỢP NHẤT: BỮA ĂN ĐỒNG ĐỘI 

Sau khi hoàn thành phần chế biến món ăn, các thành viên cùng nhau thưởng thức những món ăn do chính đồng đội và bản thân mình chế biến.

Những món ăn ấy không chỉ mang giá trị về ẩm thực mà nó là cả một quá trình cực khổ và gian nan mà các thành viên cùng nhau cố gắng hoàn thành. Món ăn được tạo ra trên tinh thần đồng đội đoàn kết, phối hợp ăn ý và nhịp nhàng. 

10h45 – 11h15 Đúc kết, kết thúc MC chương trình sẽ nói về ý nghĩa cũng như thông điệp của các thử thách đã diễn ra, từ đó các thành viên sẽ hiểu thông điệp mà công ty mình muốn truyền tải.

>> Xem mẫu kịch bản team building amazing race – “Khám phá sài gòn”

>>> Xem chương trình team building amazing race tại Sài Gòn

Một số địa điểm tổ chức amazing race

Dưới đây là 4 địa điểm vô cùng phù hợp khi bạn muốn tổ chức team building theo concept amazing race. Các địa điểm này có không gian rộng lớn, cảnh quan đẹp và đặc biệt văn hóa ở đây rất đặc trưng. Người chơi vừa thực hiện thử thách, vừa hiểu thêm văn hóa vùng miền thì còn gì bằng đúng không nào?

1. Thị trấn Sa Pa

Thị trấn Sapa

Thị trấn Sapa

Là địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Lào Cai, Sa Pa hứa hẹn là nơi tổ chức  team building thú vị và hấp dẫn. Bạn có thể tổ chức ở những nơi như: thung lũng Mường Hoa, Tả Văn, vườn hoa Hàm Rồng, bản Cát Cát…cùng tham gia các thử thách với đồng bào dân tộc thiểu số với những nét văn hóa đặc sắc.

Bên cạnh đó, ngoài tổ chức trò chơi, bạn còn có thể tận hưởng không khí mát mẻ, trong lành của Sa Pa – nơi được biết đến là mùa nào cũng đẹp và ngây ngất lòng người. Vì vậy, tổ chức các thử thách amazing race ở Sa Pa có thể nói là một ý tưởng tuyệt vời.

2. Thành phố Đà Lạt 

Thành Phố Đà Lạt

Thành Phố Đà Lạt

Là địa điểm nổi tiếng ai cũng muốn đặt chân tới, Đà Lạt thực sự là địa điểm lý tưởng để bạn chọn làm nơi tổ chức team building cho công ty hay doanh nghiệp của mình.

Ban tổ chức có thể đặt nhiệm vụ ở các địa hình trên Đà Lạt như: đồi núi, thác nước, thung lũng, hồ nước…để các đội thực hiện thử thách. Chắc chắn sẽ thật thú vị khi bạn vừa thực hiện nhiệm vụ để về đích sớm nhất, vừa tận hưởng không khí Đà Lạt vừa ấm áp, vừa mát lạnh, vừa mộng mơ lại vừa lãng mạn.

3. Phố cổ Hà Nội 

Phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội

Là một nét văn hóa đặc sắc của Thủ đô Hà Nội, phố cổ được xem là nơi bạn không thể không bước đến khi đến thăm vùng đất này. Ban tổ chức có thể đặt mật thư và đặt thử thách ở trong các ngõ, hẻm, những ngôi chùa, đình nhỏ trong phố cổ để tạo nên sự hấp dẫn và thú vị cho người chơi. 

Các phố như: Phố Mã Mây, Hàng Thùng, Hàng Muối, Hàng Gai…mỗi phố đều có những nét văn hóa đặc biệt riêng có. Vì vậy, sẽ không có gì tuyệt vời hơn là người chơi vừa thực hiện thử thách, vừa trau dồi kiến thức văn hóa của vùng đất nghìn năm văn hiến này. 

4. Thành phố Hồ Chí Minh 

Thành Phố Hồ Chí Minh

Thành Phố Hồ Chí Minh

Sẽ thật thiếu sót nếu như bạn không tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh – nơi được mệnh danh là trung tâm kinh tế – văn hóa năng động bậc nhất nước ta. Bạn có thể chọn những địa điểm như: Bến cảng Nhà Rồng, Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Nhà thờ Đức Bà…để làm nơi cho các đội thực hiện thử thách của mình. 

Giữa nhịp sống hối hả và năng động, Thành phố Hồ Chí Minh chắc chắn là nơi bạn không nên bỏ qua khi thực hiện cuộc đua “amazing race” cho công ty hoặc doanh nghiệp của mình.

Một số lưu ý khi tổ chức team building concept amazing race

Để tổ chức chương trình amazing race thành công và ấn tượng, bạn phải lưu ý một số điểm như sau:

  • Địa điểm, không gian tổ chức phải rộng rãi, có sức chứa người lớn (Ví dụ như công viên, rừng quốc gia, bãi biển du lịch…)
  • Cần phải có các biện pháp bảo vệ an toàn tuyệt đối cho người chơi, do hình thức này được tổ chức trong một khu vực rất rộng. Tránh các rủi ro như: lạc đường, tai nạn giao thông, tụt đường huyết…
  • Hình thức di chuyển phải phù hợp với địa hình khu vực tổ chức và thời gian thực hiện thử thách.
  • Người chơi phải đảm bảo có sức khỏe tốt, vì loại hình này người chơi phải di chuyển rất nhiều
  • Thời tiết phải thuận lợi, do được tổ chức ngoài trời nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường. 
  • Ban tổ chức cần có người đi theo hành trình của các đội chơi giúp xử lý kịp thời các tình huống phát sinh

Trên đây là những thông tin bổ ích về team building amazing race mà VGO EVENT muốn chia sẻ tới bạn. Đặc biệt, nếu bạn muốn nhận tư vấn cho một kịch bản chương trình team buiding theo concept amazing race sáng tạo và chuyên nghiệp thì đừng ngần ngại liên hệ ngay cho VGO EVENT nhé! Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi tự tin sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho chương trình của bạn.

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi zalo
Nhận báo giá